Tư vấn du lịch Ninh Bình

Các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Ninh Bình

Cập nhật: 21-01-2016 10:30:00
Các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Ninh Bình
 
1. Cố đô Hoa Lư
Cố đô Hoa Lư là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của nước Đại Cồ Việt, là kinh đô đầu tiên trong nền văn minh Đại Việt của dân tộc, của nền phong kiến tập quyền Việt Nam. Kinh đô Hoa Lư có diện tích khoảng 300ha, thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tồn tại 42 năm qua ba vương triều tiếp nối: Đinh - Tiền Lê - Lý (968 - 1010).
Cho dù thời gian và sự thăng trầm của lịch sử, nhưng Kinh đô Hoa Lư vẫn còn lưu giữ những chứng tích lịch sử hào hùng: đó là những bức tường thành do thiên nhiên và con người tạo dựng; ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành cổ kính, uy nghiêm... Đây sẽ mãi là những dấu son lịch sử sáng ngời để người dân Việt Nam nói chung, người dân Ninh Bình nói riêng luôn trân trọng và tự hào.

2. Chùa Bái Đính
Chùa Bái Đính là tên gọi chung cho khu chùa toạ lạc trên khuôn viên rộng 700ha, bao gồm: khu chùa cổ và khu chùa mới, thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn.
Chùa Bái Đính có sự tổng hòa giữa linh thiêng, trầm mặc của Bái Đính cổ tự, cùng sự nguy nga, hoành tráng của Bái Đính tân tự - Công trình kiến trúc Phật giáo đồ sộ nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam đã được xác lập như: tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, hành lang 500 vị La Hán dài nhất Châu Á, tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Việt Nam, đại hồng chung lớn nhất Việt Nam… Đặc biệt, đây còn là nơi lưu giữ ngọc xá lợi, bảo vật quý của Đức Phật.


3. Đền Trần trong khu sinh thái Tràng An
Nằm trong khu du lịch sinh thái Tràng An, đền Nội Lâm (còn gọi là đền Trần), thờ thần Quý Minh và hoàng phi Quý Nương là phu nhân của thần Quý Minh. Theo truyền thuyết, thần Quý Minh là một vị tướng của vua Hùng, trấn ải xứ Sơn Nam.
Nét độc đáo của ngôi đền là các xà ngang, bậc cửa, cột và mái hiên đều làm bằng đá. Đặc biệt bốn cột đá ngoài hiên mặt tiền chạm khắc nổi rồng mây ở giữa, phía trên chạm khắc chim phượng, phía dưới chạm khắc rùa, cá rô, hoa sen, lá sen… Tất cả đều chạm khắc bong kênh, chạm lộng, đường nét tinh tế, uyển chuyển, sống động lạ thường, thể hiện tài hoa của nghệ nhân các làng nghề chế tác đá tại Ninh Bình.

4. Chùa Bích Động
Cách bến thuyền Tam Cốc 3km về phía Tây Nam, chùa Bích Động tọa lạc trên sườn núi Bích Động. Đây là danh thắng đẹp nổi tiếng của Ninh Bình, được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì trời Nam).
Chùa Bích Động là công trình kiến trúc cổ, xây dựng theo kiểu chữ “Tam” – Hán tự, ba tòa không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành ba ngôi chùa riêng biệt: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Sự kết hợp hài hòa giữa núi, động và chùa ẩn hiện dưới những vòm cây đại thụ xanh biếc tạo nên một bức tranh phong cảnh mang nhiều sắc thái của chốn tâm linh huyền bí tại Bích Động.

5. Đền thờ Đức Thánh Nguyễn
Đền thờ Đức Thánh Nguyễn thờ Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không người xã Đàm Xá, phủ Trường Yên (nay là xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn). Ông là một vị thiền sư giỏi cả về Phật pháp và pháp thuật, được nhân dân suy tôn là bậc Thánh.
Đền được xây dựng trên nền ngôi chùa Viên Quang – Đây là ngôi chùa do chính Nguyễn Minh Không xây dựng để thờ Phật vào khoảng năm 1121, sau khi ông mất nhân dân đã thờ ông tại đây. Đền quay hướng Nam, kiến trúc theo kiểu “Nội công ngoại quốc”- Hán tự. Tiền Bái 5 gian, gian giữa trên cao có bức cuốn thư chạm khắc bốn chữ Hán Thiên Khải Thánh Sinh” (Trời sinh ra Thánh). Chính Tẩm đặt tượng Nguyễn Minh Không, đúc bằng đồng, ngồi trong tư thế thiền định của nhà Phật. Ngôi đền mang đậm phong cách nghệ thuật điêu khắc gỗ thế kỷ thứ XVII với những nét chạm khắc độc đáo, sống động.

6. Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm cách thành phố Ninh Bình 28km về phía Đông Nam, thuộc địa phận thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn. Nhà thờ đá Phát Diệm là tên gọi chung cho khu nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, một quần thể kiến trúc được xây dựng bằng gỗ và đá trong 24 năm (1875-1899) trên diện tích 22ha. Mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc kiểu đình, chùa truyền thống của Việt Nam.
Một trong những công trình đặc sắc nhất trong quần thể kiến trúc Nhà thờ đá Phát Diệm là Nhà thờ trái tim Đức mẹ, được xây dựng hoàn toàn bằng đá, quen gọi là Nhà thờ đá. Đây là công trình bằng đá đặc sắc duy nhất ở Việt Nam và cũng thật hiếm trên thế giới.

7. Đền Thái Vi
Thuộc địa phận thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, đền Thái Vi được xây dựng để tưởng nhớ bốn đời vua Trần và hoàng hậu Thuận Thiên. Đền kiến trúc theo kiểu “Nội công ngoại quốc” – Hán tự, trước đền có giếng ngọc, phía trong sân đền có gác chuông hai tầng tám mái làm bằng gỗ lim, tại đây có treo một quả chuông đúc từ năm Chính Hoà thứ 19 (1689).
Điều độc đáo ở đền Thái Vi là nghệ thuật chạm khắc đá đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật với những đường nét chạm khắc rất uyển chuyển và tao nhã như chạm khắc trên gỗ./.

Nguồn: Trung tâm TTXTDL
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu