Bản tin VHTT&DL số 3-2012

Hội thảo “Công ước 1972 và Phát triển bền vững gắn kết với Chương trình Con người và sinh quyển”

Cập nhật: 25-10-2012 10:35:12
Hội thảo “Công ước 1972 và Phát triển bền vững gắn kết với Chương trình Con người và sinh quyển”
Nhân kỷ niệm 40 năm ra đời Công ước UNESCO về Bảo vệ Di sản Văn hóa – Thiên nhiên thế giới, ngày 11- 9, tại khách sạn Hoàng Sơn, TP Ninh Bình, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo tiểu khu vực ASEAN “Công ước 1972 và phát triển bền vững gắn kết với chương trình con người và sinh quyển”. Hội thảo nhằm mục đích khuyến nghị các quốc gia thành viên có kế hoạch bảo vệ lâu dài và phát huy những giá trị của di sản gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái.

Dự hội thảo có ông Kishore Rao, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO; ông Phạm Cao Phong, Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, các nhà khoa học, chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội đến từ Trung tâm Di sản thế giới Unesco; đại diện Uỷ ban Quốc gia Unesco của các nước Đông Nam Á, các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản; đại biểu các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam, công viên địa chất toàn cầu, các ban, các trung tâm quản lý di sản văn hoá - thiên nhiên thế giới tại Việt Nam.

Công ước Di sản thế giới (Công ước 1972) là một trong những Công ước quốc tế có dấu ấn và tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hoá, thiên nhiên. Từ khi ra đời đã có 190 quốc gia trên thế giới phê chuẩn tham gia Công ước và có khoảng hơn 1000 di sản của 153 quốc gia đã được ghi vào danh mục Di sản thế giới với các giá trị nổi bật toàn cầu.

Các ý kiến phát biểu tại hội thảo tập trung vào chủ đề gắn kết bảo tồn và phát huy giá trị di sản với phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường. Các đại biểu, các nhà lãnh đạo, các nhà chuyên môn đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và những kết quả thực tiễn mà mỗi quốc gia trong khu vực đạt được thời gian qua, từ đó đưa ra những kiến nghị cụ thể về việc hợp tác phát triển và khai thác tiềm năng, giá trị của các khu di sản, sinh quyển hay công viên địa chất trong thời gian tới.

Sau 2 ngày làm việc, hội thảo đã thông qua tuyên bố về "Vai trò của di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển và công viên địa chất toàn cầu đối với sự phát triển bền vững", trong đó chú trọng việc tập trung mọi nguồn lực trong xã hội tham gia bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới và các khu dự trữ sinh quyển, bảo đảm sự liên kết của luật pháp các quốc gia với các Công ước của UNESCO; vai trò và trách nhiệm của cộng đồng địa phương trong việc tham gia khai thác và quản lý các di sản được UNESCO công nhận; kêu gọi và khuyến khích thế hệ trẻ tham gia bảo vệ di sản thông qua chương trình giáo dục và tiếp cận cộng đồng, nâng cao sự hiểu biết của họ về môi trường. Tuyên bố cũng đặc biệt lưu ý các vấn đề về thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai để sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu tác hại. Theo Tuyên bố, Mạng lưới Xanh (Green Network) kết nối các khu di sản, sinh quyển các nước và công viên địa chất toàn cầu ở khu vực Ðông - Nam Á được UNESCO công nhận sẽ được thiết lập trong thời gian tới, nhằm bảo tồn các giá trị thiên nhiên và văn hóa, hướng tới phát triển bền vững.

Năm 2012 đánh dấu 25 năm Công ước được thực thi ở Việt Nam. Việt Nam hiện đang sở hữu 7 di sản thế giới cùng với nhiều đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản của nhân loại. Ninh Bình là tỉnh có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời, tài nguyên thiên nhiên phong phú và hấp dẫn. Việc chọn Ninh Bình là địa phương tổ chức Hội thảo nhằm cụ thể hóa hoạt động bảo tồn Di sản của Việt Nam tới từng địa phương trong cả nước, ghi nhận những nỗ lực của Ninh Bình trong việc tham gia bảo vệ và giữ gìn các di sản văn hoá - thiên nhiên. Hội thảo là sự kiện văn hoá lớn không chỉ của riêng Ninh Bình, Việt Nam mà của cả thế giới, là cơ hội quý để Chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình nâng cao hiểu biết về giá trị, ý nghĩa của Công ước Di sản thế giới, vai trò, vị thế của Tổ chức UNESCO. Đây cũng là dịp tốt để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương và doanh nghiệp trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và thiên nhiên có tầm cỡ quốc gia và quốc tế của Ninh Bình. Đồng thời tuyên truyền để các tổ chức quốc tế và các nước thành viên UNESCO ủng hộ để Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) trở thành Di sản thế giới./.

BBT
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu