Đơn vị hành chính

Huyện Gia Viễn

Cập nhật: 19-01-2016 10:15:00

Diện tích:  178,46 km2 Dân số: 119.080 người Mật độ dân số: 667 người/km2 (Số liệu thống kê năm 2013).


Huyện Gia Viễn nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Bình. Phía Bắc giáp huyện Lạc Thuỷ (Hoà Bình) và huyện Thanh Liêm (Hà Nam), phía Tây và Tây Nam giáp huyện Nho Quan, phía Đông Bắc giáp huyện Ý Yên (Nam Định), phía Nam giáp huyện Hoa Lư. 

Huyện Gia Viễn có 21 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 20 xã (Gia Xuân, Gia Tân, Gia Trấn, Gia Lập, Gia Vân, Gia Hòa, Gia Thanh, Liên Sơn, Gia Vượng, Gia Phương, Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Trung, Gia Sinh, Gia Phong, Gia Minh, Gia Lạc, Gia Hưng, Gia Phú, Gia Thịnh và Thị trấn Me.

Đây là huyện có địa hình phức tạp, phân bố không đều: núi đá vôi xen kẽ đồi trọc và ruộng canh tác. Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng nhiều hang động đẹp. Nổi tiếng là Địch Lộng, được người xưa xếp vào hạng "Nam Thiên đệ tam động"; chùa Bái Đính, suối khoáng nóng Kênh Gà; khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, động Vân Trình… là địa chỉ lý tưởng thu hút khách thập phương đến tham quan du lịch và điều dưỡng sức khoẻ.

 Gia Viễn chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và của núi rừng nhiệt đới. Bên cạnh đó, Gia Viễn còn chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam. Về mùa hè, khí hậu nóng bức, có lượng mưa lớn bình quân hàng năm tới 1.800mm. Mùa đông ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, do địa hình có nhiều ô trũng, núi đồi bao bọc.

Gia Viễn là vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử. Đây là vùng đất "sinh Vương, sinh Thánh"; nơi đã sinh ra vua Đinh Tiên Hoàng và thánh Nguyễn Minh Không (Lý Quốc Sư). Tính đến tháng 9/2013, Gia Viễn có 236 di tích được xếp hạng, trong đó có 13 di tích cấp quốc gia. Gia Viễn cũng sở hữu 72 di sản phi vật thể ở 6 loại hình (tính đến năm 2011).

Huyện cũng có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa được du khách trong và ngoài nước cùng các nhà khoa học quan tâm như: Động Hoa Lư: thuộc xã Gia Hưng, là căn cứ ban đầu của sứ quân Đinh Bộ Lĩnh; động Địch Lộng: là động đẹp được mệnh danh là "Nam thiên đệ tam động" ; Kẽm Trống: là danh thắng nổi tiếng từ xa xưa nằm giữa Hà Nam và Ninh Bình được tạo ra bởi sông Đáy và các dãy núi hai bên bờ; chùa Bái Đính: là khu chùa cổ gắn với nhiều sự kiện lịch sử. Hiện tại ở đây đã xây dựng khu chùa mới với quy mô lớn hấp dẫn khách du lịch; Suối nước nóng Kênh Gà: là nơi đã được đầu tư phát triển du lịch giải trí, chữa bệnh; khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long: khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất Bắc Bộ; Đền vua Đinh: là ngôi đền cổ, xây dựng tại nơi sinh ra danh nhân Đinh Tiên Hoàng; Đền Thánh Nguyễn: xưa là chùa Viên Quang Tự, tương truyền do quốc sư Nguyễn Minh Không lập nên để tu hành. Vùng quê Gia Viễn nổi tiếng với nghề làm tép riu từ xa xưa, đặc sản khoai lang Hoàng Long có ruột khoai vàng, bở, thơm, ngọt và đặc biệt là đặc sản dê núi Ninh Bình nổi tiếng khắp cả nước.

Những danh lam thắng  cảnh, di tích lịch sử hay những đặc sản chỉ nơi đây mới có không chỉ là niềm tự hào về quê hương mà còn là tiềm năng du lịch, văn hoá để địa phương khai thác, phát triển kinh tế-xã hội./.

Nguồn: Trung tâm TTXTDL Ninh Bình
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu