Đơn vị hành chính

Huyện Hoa Lư

Cập nhật: 19-01-2016 10:10:00

Diện tích: 103,47 km2 Dân số: 68.075 người Mật độ dân số: 658 người/km2 (Số liệu thống kê năm 2013)


Huyện Hoa Lư trước đây là huyện Gia Khánh, được thành lập năm 1906. Năm 1977, huyện Gia Khánh và thị xã Ninh Bình hợp nhất thành huyện Hoa Lư. Đến năm 1981, huyện Hoa Lư lại chia tách thành thị xã Ninh Bình và huyện Hoa Lư ngày nay. 

Huyện Hoa Lư nằm ở trung tâm tỉnh Ninh Bình, gần như bao gọn ba mặt của thành phố Ninh Bình. Phía Tây Bắc giáp huyện Gia Viễn, phía Đông Bắc giáp tỉnh Nam Định, phía Đông Nam giáp huyện Yên Khánh, phía Tây Nam giáp huyện Nho Quan, Thị xã Tam Điệp và huyện Yên Mô. 

Huyện Hoa Lư có 11 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 10 xã (Trường Yên, Ninh Hòa, Ninh Giang, Ninh Khang, Ninh Mỹ, Ninh Vân, Ninh Thắng, Ninh Hải, Ninh Xuân, Ninh An) và 1 thị trấn (Thiên Tôn).

Địa hình Hoa Lư chia thành ba vùng tương đối rõ rệt: Phía Tây là vùng có nhiều núi đá vôi với các thung lũng xen kẽ có thế mạnh phát triển du lịch và sản xuất vật liệu xây dựng, phía Nam là vùng đất cao, đất màu, trồng hai vụ lúa và cây công nghiệp thuận lợi, phía Bắc và phía Đông là vùng đất trũng.

Hoa Lư chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa hạ và mùa đông. Mùa hạ ảnh hưởng gió Tây Nam, nắng nóng và mưa nhiều. Mùa đông chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, do địa hình trũng và nhiều núi bao bọc.

Hoa Lư là vùng đất nổi tiếng của Việt Nam với truyền thống lịch sử vẻ vang, từng là kinh đô đầu tiên của nước Đại Cồ Việt, nơi phát tích ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý gắn liền với những chiến công hiển hách và những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam như Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Lý Công Uẩn… Hoa Lư cũng là hậu cứ của nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược.

Với bề dày lịch sử, sở hữu nhiều lễ hội đặc sắc cùng với việc địa hình thuộc vùng bán sơn địa, là nơi chuyển tiếp giữa miền rừng núi và đồng bằng nên có rất nhiều các hang động, thắng cảnh, Hoa Lư hiện là vùng đất rất thuận lợi để phát triển du lịch. Tính đến tháng 9/2013, Hoa Lư có 177 di tích được xếp hạng, trong đó có 26 di tích cấp quốc gia, đáng chú ý có 2 di tích quốc gia đặc biệt là: di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và danh thắng Tràng An- Tam Cốc- Bích Động. Hoa Lư cũng sở hữu 23 di sản phi vật thể ở 7 loại hình (tính đến năm 2011). Ngày nay Hoa Lư được biết đến với các khu du lịch nổi tiếng như: Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, Khu du lịch sinh thái Hang động Tràng An với các lễ hội điển hình như: Lễ hội cố đô Hoa Lư, Lễ hội đền Thái Vi, Lễ hội Thánh Quý Minh, cùng các làng nghề nổi tiếng như làng nghề điêu khắc đá Ninh Vân, thêu ren Văn Lâm./.

Nguồn: Trung tâm TTXTDL Ninh Bình
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu