Đơn vị hành chính

Huyện Kim Sơn

Cập nhật: 19-01-2016 10:40:00

Diện tích: 214,87 km² (2013); Dân số: 169.527 người; Mật độ dân số: 789 người/ km²


Huyện Kim Sơn nằm phía đông nam tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 27 km. Phía đông giáp sông Đáy, huyện Nghĩa Hưng Nam Định; phía tây nam giáp sông Càn, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá; phía bắc và tây bắc giáp huyện Yên Khánh và Yên Mô; phía nam giáp biển với chiều dài bờ biển gần 18 km. 

Kim Sơn là vùng đất mở ra đời từ công cuộc khẩn hoang vùng bãi biển đầy lau sậy và sú vẹt dưới sự tổ chức và điều hành của Doanh Điền sứ Nguyễn Công Trứ năm Kỷ Tỵ, 1829. Đây là vùng đất mở, hàng năm tốc độ bồi tụ tiến ra biển từ 80 - 100 m. Chính vì thế Kim Sơn gắn với lịch sử của những cuộc chinh phục đất hoang bồi - quai đê lấn biển. Gần 200 năm đã tiến hành quai đê lấn biển sáu lần. Về diện tích hiện nay gấp gần 3 lần so với khi mới thành lập huyện.

Hiện nay Kim Sơn có 2 thị trấn bao gồm: thị trấn Phát Diệm, thị trấn Bình Minh và 25 xã gồm: Hồi Ninh, Chất Bình, Yên Mật, Kim Đông, Lai Thành, Yên Lộc, Tân Thành, Lưu Phương, Thượng Kiệm, Kim Chính, Đồng Hướng, Quang Thiện, Như Hoà, Hùng Tiến, Ân Hoà, Kim Định, Chính Tâm, Định Hoá, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi, Kim Hải, Xuân Thiện, Kim Trung.

Kim Sơn là huyện có tỷ lệ giáo dân lớn nhất trong toàn tỉnh, tỷ lệ người công giáo chiếm 46% dân số trong huyện.Theo thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình năm 2012, toàn huyện Kim Sơn có 177 di tích trong đó có 4 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 28 di tích cấp tỉnh. Đặc biệt Kim Sơn có nhà thờ đá Phát Diệm, một công trình kiến trúc nổi tiếng của Ninh Bình nói chung và của Việt Nam nói chung. Kim Sơn có rượu Kim Sơn nằm trong top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam. Trong toàn huyện có 52 lễ hội được tổ chức trong năm.

Kim Sơn có 18 km bờ biển nằm giữa hai cửa sông lớn là sông Đáy và sông Càn Toàn bộ khu vực gồm thị trấn Bình Minh và các xã ven biển: Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung đã được UNESCO công nhận là một trong những địa danh thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tại đây thiên nhiên, sự sống còn đa dạng và hoang sơ. Thắng cảnh khu vực ven biển Kim Sơn nằm trong quy hoạch du lịch của tỉnh Ninh Bình bao gồm bãi biển, sông Cà Mau, rừng phòng hộ, các cù lao, cồn nổi, cửa sông Đáy, cửa sông Càn, v.v...

Nguồn: Trung tâm TTXTDL Ninh Bình
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu