Bản tin VHTT&DL số 3-2012

LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM CÔNG ƯỚC UNESCO VÀ ĐÓN NHẬN HAI BẰNG DI TÍCH CẤP QUỐC GIA ĐẶC BIỆT

Cập nhật: 25-10-2012 10:40:48
LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM CÔNG ƯỚC UNESCO VÀ ĐÓN NHẬN HAI BẰNG DI TÍCH CẤP QUỐC GIA ĐẶC BIỆT
Tại Trung tâm hội nghị Tỉnh Ninh Bình, tối ngày 11/9/2012 Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Công ước Unesco Bảo vệ Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới với chủ đề “Di sản thế giới và Phát triển bền vững: vai trò của cộng đồng dân cư” và đón nhận 2 bằng di tích cấp Quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Danh lam thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc Bích Động.
Dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Tổng kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng; Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu; lãnh đạo một số bộ, ngành thuộc Trung ương; Ông Kishore Rao – Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Unesco; Bà Katherine – Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam.

Về phía tỉnh Ninh Bình có ông Bùi Văn Nam – Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Tiến Thành – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Văn Thắng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các tỉnh bạn; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành và nhân dân trong tỉnh.

40 năm qua, Công ước Di sản Thế giới (Công ước 1972) đã chứng tỏ là một trong những Công ước Quốc tế có dấu ấn và tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lĩnh vực kết hợp giữa bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, mang đến một cách tiếp cận mới và những cơ sở pháp lý thiết yếu đảm bảo mối quan hệ cân bằng và hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Gần 1.000 di sản có giá trị độc đáo, thường xuyên bị đe dọa bởi việc mất đi giá trị nổi bật toàn cầu đã được nhận diện. Việc bảo vệ những di sản này ngày càng được nâng lên và đạt được những thành công to lớn, góp phần giữ gìn và bảo tồn cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đây chính là minh chứng không thể phủ nhận cho sự thành công vượt bậc của Công ước Di sản Thế giới.

Việt Nam chính thức tham gia Công ước 1972 của Unesco năm 1987, từ đó cho tới nay, bên cạnh 7 khu Di sản Thế giới đã được Unesco công nhận (2 khu Di sản Thiên nhiên và 5 khu Di sản Văn hóa), nhận thức của người dân về bảo tồn các giá trị Di sản Văn hóa, Thiên nhiên đã được nâng lên đáng kể. Nhiều chính sách, thông tư về văn hóa đã được Đảng và Nhà nước triển khai sâu rộng và có tác động tích cực đến công tác bảo tồn các giá trị Di sản Văn hóa nói chung; góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Năm 2012 cũng là năm đánh dấu 25 năm Công ước được thực thi ở Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nêu rõ tầm quan trọng của các Di sản Thế giới. Hiện nay Việt Nam đang sở hữu 7 di sản đã được thế giới công nhận, đây là niềm tự hào của mỗi công dân Việt Nam, cũng là trách nhiệm to lớn mà các thế hệ người Việt Nam phải chung tay gìn giữ.

Trong lễ kỷ niệm Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao bằng Di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và Danh lam thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc Bích Động cho tỉnh Ninh Bình. “Đây không chỉ là việc tôn vinh nhằm bảo vệ những giá trị về thiên nhiên và văn hóa nơi đây mà còn là sự ghi nhận của Thủ tướng Chính Phủ với những nỗ lực vượt bậc của Chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản đặc sắc trong khu vực Quần thể danh thắng Tràng An” (Trích bài phát biểu của ông Bùi Văn Thắng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh)./.

Nguyễn Loan – XTDL

Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu