Bản tin VHTT&DL số 1-2013

Lễ hội chùa Bái Đính năm 2013

Cập nhật: 04-05-2013 07:55:45
Lễ hội chùa Bái Đính năm 2013
Chùa Bái Đính là tên gọi chung cho khu chùa lớn nhất Việt Nam, tọa lạc trên khuôn viên rộng 700ha, thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Bái Đính có sự tổng hòa giữa linh thiêng, trầm mặc của Bái Đính cổ tự, cùng sự nguy nga, hoành tráng của một công trình kiến trúc Phật giáo đồ sộ bậc nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục Việt Nam và hai kỷ lục Châu Á đã được xác lập: Tượng phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất; hành lang 500 vị La Hán dài nhất. Đặc biệt, đây còn là nơi lưu giữ sáu viên ngọc xá lợi, bảo vật quý của Phật.
Điều làm nên sức hút của Bái Đính có thể lý giải bằng nhiều cách. Đó là di tích hàm chứa nhiều yếu tố về lịch sử, tâm linh, sâu xa hơn, sức hấp dẫn của chùa Bái Đính chính là nơi đây đã phủ màu huyền thoại từ những câu chuyện kể về một vùng đất linh thiêng. Đất này năm xưa được mệnh danh là “Minh đỉnh danh lam”, là nơi thờ thần Cao Sơn, nơi thiền sư Nguyễn Minh Không từng chọn đất dựng chùa thờ Phật, triều nhà Đinh lập đàn tế trời, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà Tây Sơn tế cờ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược.Lễ hội chùa Bái Đính - Ảnh Xuân Lâm

Lễ hội Xuân chùa Bái Đính thường diễn ra từ ngày 6 tháng Giêng hàng năm, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư và sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Năm nào cũng vậy ngay từ những ngày đầu xuân hàng nghìn người dân và du khách kéo về khu di tích để cầu lộc, cầu may, cầu tài… Lễ hội chùa Bái Đính 2013 vinh dự được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về đánh trống khai hội và cùng với nhân dân, du khách tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, hạnh phúc. Điểm mới của du lịch chùa Bái Đính năm nay là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã đưa xe điện vào phục vụ du khách với số lượng hơn 200 xe, tạo điều kiện để du khách đi lại thuận tiện, giảm ùn tắc giao thông, khách hành hương có cơ hội tham quan tổng thể khu vực chùa Bái Đính. Dự kiến vào tháng 9/2013 tại khu vực chùa Bái Đính sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về tâm linh vì sự phát triển du lịch bền vững, hứa hẹn thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, chiêm bái, góp phần đưa du lịch Ninh Bình đón vượt 4 triệu lượt khách trong năm 2013.

Lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Cố đô Hoa Lư, lễ hội thánh Quý Minh (lễ hội đền Trần trong khu sinh thái Tràng An) và Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh tại chùa Bái Đính là các sự kiện Ninh Bình tổ chức hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia khu vực Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013 với chủ đề “Văn minh sông Hồng”. Đây là cơ hội tốt để Ninh Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch, thúc đẩy sự liên kết du lịch giữa các địa phương trong cả nước nhằm thu hút các nguồn đầu tư để phát triển du lịch./.
Nguồn: Nguyễn Loan – XTDL
Hỗ trợ trực tuyến
TT Xúc Tiến Du Lịch
 (0229) 388.41.01
Ms Quỳnh 0986216262
Mr Giang 0944050001
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu