Bản tin VHTT&DL số 2-2013

Những công trình mang nặng nghĩa tình Ninh Bình - Bạc Liêu

Cập nhật: 11-07-2013 23:07:02
Những công trình mang nặng nghĩa tình Ninh Bình - Bạc Liêu
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng với phong trào cả nước “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, ngày 23 tháng 1 năm 1960, tại Hội trường tỉnh uỷ Ninh Bình, lễ kết nghĩa giữa tỉnh Ninh Bình và tỉnh Bạc Liêu chính thức được diễn ra. Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa Ninh Bình và Bạc Liêu luôn là mối quan hệ kết nghĩa mẫu mực, thuỷ chung giữa các tỉnh miền Bắc và các tỉnh miền Nam. Ghi đậm dấu ấn về mối tình kết nghĩa thuỷ chung, son sắc này là những công trình văn hoá, giao thông, thuỷ lợi mang tên những địa danh của Ninh Bình trên đất Bạc Liêu và của Bạc Liêu trên đất Ninh Bình. Đó là những biểu tượng sống động, thiết thực về nghĩa tình gắn bó keo sơn giữa hai tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu.
Với tinh thần “Tất cả vì miền Nam thân yêu, vì Bạc Liêu kết nghĩa, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” quân và dân Ninh Bình đã ra sức thi đua, tăng gia sản xuất, xây dựng hậu phương vững chắc, sẵn sàng chi viện sức người sức của cho miền Nam ruột thịt. Lớp lớp thanh niên Ninh Bình đã hăng hái tình nguyện lên đường tòng quân vượt Trường Sơn để vào miền Nam đánh giặc, nhiều cán bộ, chiến sĩ của tỉnh Ninh Bình đã tình nguyện vào với tuyến lửa Bạc Liêu. Không chỉ trực tiếp cầm súng đánh giặc, nhiều cán bộ và nhân dân Ninh Bình đã xung phong vào Bạc Liêu, Cà Mau với tất cả sự chân thành và tình yêu tổ quốc để tham gia vào công tác giáo dục, văn hoá, văn nghệ phục vụ cho người dân vùng kháng chiến. Ở Ninh Bình, một ngôi trường mang tên Trường cấp II Ninh Bình Bạc Liêu được thành lập đúng vào ngày 23 tháng 1 năm 1964 (nay là trường Trung học cơ sở Ninh Khánh), sau 4 năm kể từ ngày công bố kết nghĩa giữa hai tỉnh. Từ mái trường này nhiều giáo viên, học sinh đã tình nguyện vào với Bạc Liêu mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu tổ quốc dành cho vùng kháng chiến. Không chỉ chi viện giáo viên và cán bộ giáo dục, Ninh Bình cũng đã cử một đội chiếu bóng vào Bạc Liêu, Cà Mau, đội chiếu bóng với tên gọi “Ninh Bình - Bạc Liêu” có mã số 249 do đồng chí Nguyễn Văn Bộ làm đội trưởng. Số tiền thu được đội hạch toán xây dựng quỹ “vì miền Nam ruột thịt, vì tình kết nghĩa Ninh Bình - Bạc Liêu”.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu chụp ảnh lưu niệm tại TTVH tỉnh Ninh Bình

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, trên mảnh đất đã từng chịu cảnh bom cày đạn xới, còn hoang hoá và bộn bề khó khăn, đặc biệt là thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ về khoa học, kỹ thuật, giáo dục, y tế, nhiều cán bộ, đảng viên đang công tác ở Ninh Bình đã được tổ chức điều động, phân công vào Bạc Liêu công tác. Ngoài ra, hàng ngàn người dân Ninh Bình cũng đã tình nguyện rời quê hương vào Bạc Liêu, Cà Mau để xây dựng vùng kinh tế mới. Với sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Bạc Liêu, những người con Ninh Bình đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, nhanh chóng hoà mình với thiên nhiên sông nước, khí hậu phương Nam, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên, góp sức xây dựng quê hương thứ hai của mình ngày càng phồn vinh, giàu đẹp. Và chính những người con quê hương Ninh Bình ở Bạc Liêu, những cán bộ Bạc Liêu tập kết ra Ninh Bình đã trở thành cầu nối, sợi dây gắn kết bền chặt tình cảm kết nghĩa keo sơn giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh.

Kế thừa và phát huy truyền thống gắn bó, thuỷ chung đã được thử thách qua năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu bước vào chặng đường phát triển mới, chặng đường phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, mối tình kết nghĩa Ninh Bình - Bạc Liêu càng được trân trọng, giữ gìn và phát triển.

Đến nay nhiều công trình trên đất Bạc Liêu còn ghi đậm dấu ấn của mối quan hệ kết nghĩa với Ninh Bình đó là những công trình văn hoá, giao thông, thuỷ lợi như: đường Ninh Bình, rạp chiếu phim Hoa Lư, cầu Kim Sơn,…và các hiện vật do tỉnh Ninh Bình dành tặng cho Bạc Liêu và Cà Mau. Đó là 7 “Trướng” với những dòng chữ thể hiện thắm tình kết nghĩa của Ninh Bình đối với 2 tỉnh miền
Nam ruột thịt. Còn ở Ninh Bình, theo thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình, hiện nay Ninh Bình có 18 công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội mang tên các địa danh của tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau như: rạp Kim Mau, cống Tân Hưng, cống Biện Nhị, đường Cà Mau, sông Cà Mau, cầu Cà Mau, kênh Cự Lĩnh, trạm bơm Rạch Ráng, cầu Chà Là, trường cấp II Ninh Bình - Bạc Liêu (nay là trường Trung học Cơ sở Ninh Khánh), đê Năm Căn, sông Vĩnh Lợi, cống Vĩnh Lợi, cống Bạc Liêu ở xã Yên Mỹ, hồ Yên Quang, cống Bạc Liêu ở xã Khánh Lợi, trạm bơm Bạc Liêu, trục kênh Bạc Liêu. Ngoài ra còn có các hiện vật do tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu dành tặng cho Ninh Bình. Các hiện vật đó là Cờ được may bằng vải hình chữ nhật, màu đỏ, chính giữa có hình búa liềm bằng vải màu vàng và Áo được may bằng vải theo kiểu áo bà ba, cổ nẹp hình trái tim, hai vạt có hai túi nhỏ, cúc bấm. Áo màu ghi, vạt sau rách dính nhựa cây. Hai hiện vật này đang được bảo quản và lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Ninh Bình. Đó là những biểu tượng sống động ghi nhận mối tình kết nghĩa thuỷ chung son sắc giữa Ninh Bình và Bạc Liêu, Cà Mau.

Năm 2013 được xem là năm diễn ra nhiều sự kiện hưởng ứng 53 năm kết nghĩa và ký kết hợp tác phát triển giữa Ninh Bình và Bạc Liêu. Sáng ngày 18/4, tại Trung tâm văn hoá tỉnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND hai tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm kết nghĩa và ký kết hợp tác phát triển Ninh Bình - Bạc Liêu. Nhân dịp này một chuỗi các hoạt động khác cũng được diễn ra như: Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề: Ninh Bình - Bạc Liêu, nghĩa tình sâu nặng; Chương trình dâng hương tưởng niệm tại Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử và văn hoá Cố đô Hoa Lư, tại Đền thờ liệt sỹ và Đài tưởng niệm liệt sỹ của tỉnh Ninh Bình; Đoàn đại biểu tỉnh Bạc Liêu thăm, tặng quà một số đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Ninh Bình; Ký kết Bản ghi nhớ nội dung liên kết giữa tỉnh Ninh Bình và tỉnh Bạc Liêu,…

Trải qua 53 năm kết nghĩa và ký kết hợp tác phát triển, qua lớp lớp thế hệ người, dù ở trong thời kỳ khó khăn gian khổ của cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng quê hương, thống nhất đất nước hay trong thời kỳ đổi mới cả nước chung tay xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, mối tình sâu nặng Ninh Bình - Bạc Liêu vẫn nguyên vẹn, thắm thiết, bền vững và phát triển. Những công trình văn hoá, giao thông, thuỷ lợi mang tên những địa danh của Ninh Bình trên đất Bạc Liêu anh dũng và của Bạc Liêu trên đất Ninh Bình nghìn năm lịch sử sẽ mãi là những biểu tượng sống động, thiết thực về nghĩa tình gắn bó keo sơn giữa hai tỉnh. Những dự định, cam kết hợp tác của hai tỉnh sớm trở thành hiện thực trong tương lai không xa sẽ góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng quê hương Ninh Bình, quê hương Bạc Liêu ngày càng phồn vinh, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho quân và dân Ninh Bình và Bạc Liêu./.
Nguồn: Phạm Giang - XTDL
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu