Bản tin VHTT&DL số 3-2012

Phê duyệt Quy hoạch xây dựng Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình

Cập nhật: 25-10-2012 10:32:39
Phê duyệt Quy hoạch xây dựng Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình
Ngày 21/9/2012, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 731/QĐ-UBND Phê duyệt quy hoạch xây dựng Công viên động vật Hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, Công viên động vật Hoang dã Quốc gia được quy hoạch xây dựng tại hai xã Phú Long và Kỳ Phú - huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Phía Bắc giáp xóm Sang, xóm Võng, Thường Sung - Xã Kỳ Phú. Phía Nam giáp Tỉnh lộ 492 và thị trấn phố Ngọc. Phía Đông giáp Khu dân cư bản Sanh và Quốc lộ 45. Phía Tây giáp Thung Đin và núi Ong Ve - xã Kỳ Phú. Diện tích sử dụng đất là 1.488 ha.

Về bố cục không gian, Phân khu Động vật hoang dã là tâm điểm của dự án, cảnh quan thiên nhiên được cải tạo và tổ chức theo các mô hình cảnh quan đặc trưng của các phân vùng trên thế giới như: Sa mạc châu Phi, các bộ lạc Nam Mỹ và các vùng rừng rậm nhiệt đới châu Á... Trục cảnh quan gắn kết các khu chức năng bao gồm hồ nước nhân tạo được tổ chức trải dài theo khu đất, kết hợp với cảnh quan đồi núi tạo nên một sinh cảnh đặc biệt mang dáng dấp đặc trưng của Ninh Bình; Các công trình dịch vụ được bố trí thành từng cụm nhỏ bám theo trục cảnh quan là những điểm nhấn trong tổng thể khu vực; Trục giao thông lớn hướng vào phân khu động vật hoang dã từ quảng trường trung tâm tạo nên sức hút cho khu vực này. Đối trọng với khung cảnh yên tĩnh và hoang dã của phân khu Động vật hoang dã là phân khu vui chơi giải trí theo chủ đề. Các công trình vui chơi giải trí tại khu vực này mang tính hoạt náo cao với các công trình mang dáng vẻ vui nhộn.

Về cơ cấu tổ chức, công viên bao gồm 6 phân khu:

Phân khu động vật hoang dã: Vị trí tại phía Tây khu đất, tiếp giáp với Vườn quốc gia Cúc Phương. Các hoạt động tại đây có tính chất gần gũi với thiên nhiên; gồm các công trình: Nhà điều hành, quản lý, nghiên cứu khoa học; công trình phục vụ chăm sóc, triển lãm động vật hoang dã, các công trình dịch vụ phục vụ khách tham quan.

Phân khu Vui chơi giải trí theo chủ đề: Vị trí tại phía Đông khu đất, cách xa phân khu động vật hoang dã. Gồm các cụm công trình thể dục thể thao như trường đua, nhà luyện tập, thi đấu thể dục thể thao; Các cụm công trình giải trí (thế giới nước, trò chơi cảm giác mạnh, biểu diễn nghệ thuật, khu mô hình các công trình nổi tiếng thế giới, mê cung, phim trường…) và các dịch vụ hỗ trợ.

Phân khu Trung tâm dịch vụ: Vị trí tại trung tâm khu đất, là trục chuyển tiếp, kết nối giữa hoạt động thiên nhiên và hoạt động con người. Có các công trình dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại, khu dịch vụ ăn uống và dịch vụ nghỉ dưỡng.

Phân khu tái định cư và nhà công vụ: Vị trí gần trung tâm khu đất, phía Đông nam khu Trung tâm dịch vụ, bố trí quỹ đất, nhà ở phục vụ công tác tái định cư và cán bộ nhân viên làm việc lâu dài của dự án.

Phân khu cây xanh sinh thái 1 và 2: Vị trí phía Nam khu đất, là trục cảnh quan rừng của Dự án, tiếp nối với vườn quốc gia Cúc Phương. Các vị trí có địa hình thuận lợi bố trí các khu trang trại Nông lâm, các khu nghỉ dưỡng sinh thái Bungalow, với chức năng là vùng đệm, cách ly khu động vật hoang dã với các hoạt động bên ngoài công viên.  

Phân khu Chăm sóc – Nghiên cứu Phát triển: Vị trí phía Tây Bắc khu đất, phục vụ chăm sóc, cứu hộ động vật, nghiên cứu, nhân giống các loài động vật hoang dã, cung cấp trao đổi động vật hoang dã cho các vườn thú./.
BBT
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu