Tin tức & sự kiện

Chùa Bà Ngô – Ngôi chùa cổ ở Cố đô Hoa Lư

Cập nhật: 13-08-2018 15:27:37
Chùa Bà Ngô – Ngôi chùa cổ ở Cố đô Hoa Lư
Chùa Bà Ngô là tên dân dã của chùa Đàm Lư, một di tích thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, chùa được xây từ khoảng thế kỷ X, sát bên phải bờ đê sông Hoàng Long và liền kề khu vực ngoại vi thành Hoa Lư xưa. Vị trí của chùa nằm gần bến đò Trường Yên và di tích núi Cắm Gươm, nơi gắn với giai thoại rồng vàng chở Đinh Bộ Lĩnh từ phía Gia Viễn sang huyện Hoa Lư và gây dựng sự nghiệp đế vương.
Trong các ngôi chùa cổ ở Cố đô Hoa Lư, chùa Bà Ngô là ngôi chùa nằm độc lập, tách biệt khỏi khu dân cư. Khung cảnh chùa khá yên bình núp dưới những tán lá cây xanh mướt.

Chùa Bà Ngô gắn liền với một nhân vật lịch sử là bà Ngô phu nhân - mẹ của Ngô Nhật Khánh là một trong 12 sứ quân thời bấy giờ.  Sau khi Đinh Bộ Lĩnh thu phục Ngô Nhật Khánh đã lấy bà làm vợ, gả con gái Phất Kim cho Nhật Khánh và cưới em gái Khánh cho con trai Đinh Liễn. Bà Ngô phu nhân là người đức hạnh, vua Đinh rất trân trọng bà, lập làm hoàng hậu nhưng vẫn gọi bà là Ngô phu nhân. Ngô phu nhân sinh cho vua Đinh một vị hoàng tử được ban ngôi Thái tử chính là Thái tử Đinh Hạng Lang.


Năm 979, Thái tử Đinh Hạng Lang và vua Đinh bị sát hại, Ngô Nhật Khánh tạo phản bất thành và tử trận. Sau những diễn biến xấu dồn dập của chồng và các con tràn đến, bà Ngô phu nhân ra khỏi Hoàng cung, lập một ngôi chùa ở ngoại thành Hoa Lư để tu hành, ngôi chùa đó có tên là Đàm Lư nhưng dân gian vẫn quen gọi là chùa Bà Ngô (nay nằm ở thôn Hoàng Long, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình).


Tương truyền, Bà Ngô phu nhân là người rất thương dân, hiền hậu và sống rất thọ đến cả 100 tuổi. Có lẽ vì thế, Chùa Bà Ngô trở thành một trong những ngôi chùa cầu thọ nổi tiếng ở Ninh Bình mà cho đến nay, người người vẫn đến cầu phúc, sự bình an và sức khỏe cho mình cùng người thân hàng năm. Đến đây, du khách không chỉ có khoảng thời gian trầm lắng, cùng thưởng ngoạn kiến trúc xưa, không gia xưa trong khoảnh khắc hiện tại, còn có dịp hồi tưởng về những câu chuyện nhân nghĩa ở đời, câu chuyện tâm linh thờ tự, càng thêm yêu mến vùng đất cố đô một thời hơn./.
Nguồn: Nhật Quỳnh - XTDL; Ảnh: Sưu tầm
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu