Tin tức & sự kiện

Đến Cúc Phương - nghe kể về sự tích cây Kim Giao

Cập nhật: 26-08-2019 10:24:52
Đến Cúc Phương - nghe kể về sự tích cây Kim Giao

Cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía Nam, nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất đã trở lên vô cùng quen thuộc, thân thương, gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao du khách trong và ngoài nước, đó là Vườn quốc gia Cúc Phương - Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Theo chân anh Phạm Văn Bảy, hướng dẫn viên tại vườn quốc gia Cúc Phương, chúng tôi được tìm hiểu những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng của hệ sinh thái, các giá trị văn hoá, lịch sử nên từ lâu Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn và đặc biệt được nghe anh kể về sự tích cây Kim Giao.

Chuyện kể rằng ngày ấy có đôi trai gái yêu nhau tha thiết lắm. Người con trai tên là Kim, người con gái tên là Giao. Cả hai gia đình đều rất nghèo. Quanh năm làm thuê, làm mướn. Hai bên bố mẹ Kim và Giao rất ưng thuận làm thông gia với nhau.

Kim và Giao đã từng thề thốt kết bạn trăm năm. Nếu không lấy được nhau thì họ sẽ ở vậy, chứ nhất định không lấy một ai khác ở trên thế gian này. Mối tình của họ trong như nước suối, sáng như trăng rằm.
Bỗng nhiên đất nước có nạn ngoại xâm. Giặc từ phương Bắc tràn sang, chiếm đóng khắp nơi, quân dân vô cùng cơ cực. Giặc ngoại xâm và bọn quan lại địa phương câu kết với nhau thỏa sức vơ vét, cướp phá. Khắp nơi nhân dân đã nổi lên chống lại, trai tráng đều gia nhập nghĩa quân.

Kim cũng xin vào đội ngũ những người yêu nước, anh đánh giặc rất dũng cảm. Trước ngày cưới mấy hôm thì anh bị sa vào tay kẻ thù. Chúng đày anh lên một vùng núi hoang vu mạn ngược (lúc bấy giờ vùng ấy thuộc vùng rừng Cúc Phương huyện Hoàng Long) và giao cho một quan lang cai quản.

Kim bị quan lang giam cầm tra tấn rất thậm tệ. Hàng ngày chúng bắt anh vào rừng đốn gỗ phá núi, lấy đá về xây nhà cho quan lang. Từ ngày phải xa người yêu, chàng đau khổ vô cùng, không lúc nào không nhớ đến quê nhà. Sau một thời gian lâm bệnh, người con trai ấy đã qua đời. Bạn tù và dân địa phương đã chôn cất anh ngay giữa rừng, bên một dòng suối.

Lại nói về chuyện cô gái. Sau khi người yêu bị giặc bắt và đày lên rừng, cô rất buồn và thương nhớ khôn nguôi. Vì cô còn trẻ đẹp nên tên Lý trưởng trong làng đã nhiều lần đến gạ gẫm làm vợ lẽ hắn, nhưng cô gái nhất quyết cự tuyệt. Vì nhớ thương người yêu nên nàng đã bỏ làng ra đi lên rừng tìm anh. Nói đến việc nàng đi tìm người yêu, ai nghe cũng phải cảm động.

Thân gái một mình, đường sá xa xôi, núi rừng hiểm trở. Có nhiều đêm nàng phải ngủ trên cây để tránh thú dữ. Bấy giờ dọc đường rất lắm trộm cướp, nàng phải đóng giả người ăn mày để chúng khỏi để ý. Đi bộ ngày này qua ngày khác, thế rồi nàng cũng tìm được đến nơi chúng giam người yêu.

Khi đến nơi, người yêu không còn nữa. Tin sét đánh làm nàng như đứt từng khúc ruột. Nàng ôm lấy nấm mộ người yêu, nước mắt như mưa. Sau đó nàng đã hóa điên và chết ngay ở bên dòng suối. Nhân dân địa phương đem chôn nàng ở bên cạnh mộ người con trai. Hai nấm mộ nằm sóng đôi giữa khu rừng vắng. Sau đó ở giữa hai nấm mộ mọc lên một cái cây rất thẳng. Thứ cây rất lạ, chưa ai thấy bao giờ. Lá cây phía trên có màu xanh thẫm rất bóng, phía dưới mầu trắng bạc. Cây tỏa ra một mùi hương thơm ngan ngát như mùi trầm. Đêm đêm từ cây ấy vọng ra một thứ tiếng trầm trầm như tiếng người hát, nghe ai oán rất buồn. Quan lang thấy vậy tưởng là cây có ma. Hắn rất hoảng sợ liền đem dao ra chặt cây đi, nhựa cây bắn vào mặt hắn, tự nhiên hai mắt hắn mù tịt. Còn vợ con trong nhà thì sinh ốm đau thập tử nhất sinh.

Cái cây sau khi bị quan lang chặt, lại bật chồi lên, chẳng bao lâu cây lại xanh tốt như cũ, từ đấy trở đi không ai dám chặt nữa. Nhân dân trong vùng rất yêu quý giống cây ấy. Nhiều người bị cảm bứt một nắm đem bỏ vào nấu nước xông sẽ khỏi, nhưng điều kỳ lạ nhất của giống cây này là gỗ của nó đem vót làm đũa ăn cơm, khi nhúng vào thức ăn có thuốc độc, đũa sẽ sủi ngay lên một thứ bọt đen báo cho ta biết: Vì vậy thứ gỗ quý ấy đã cứu được bao nhiêu người khỏi chết oan. Nhân dân gọi tên giống cây lạ ấy là cây Kim Giao.

Ngày nay mỗi lần du khách đến thăm rừng nguyên sinh Cúc Phương thường mua những đôi đũa được làm bằng cây gỗ Kim Giao để làm quà tặng hay đem về làm kỷ niệm sau một chuyến đi.

Nguồn: Việt Hà; Ảnh: Xuân Lâm
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu