Tin tức & sự kiện

Độc lạ cây duối nghìn năm tuổi có dáng “Bàn tay phật” ở Ninh Bình

Cập nhật: 09-11-2017 20:17:29
Độc lạ cây duối nghìn năm tuổi có dáng “Bàn tay phật” ở Ninh Bình
Cây duối nghìn năm tuổi có dáng “Bàn tay phật” thuộc Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, cách thành phố Ninh Bình khoảng 12 km về phía Đông, nằm trong vùng lõi của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An.

Cây duối còn gọi là duối nhám, duối dai, hoàng anh mộc, người Tày gọi là mạy xói, cây mọc hoang nhiều nơi nước ta. Cây duối mọc cao khoảng 4–8 m, rậm tán, cành đâm chéo nhau. Lá duối có dạng trứng nhọn, dài khoảng 3–7 cm, rộng 1,5-2,5 cm, mép có răng khía. Mặt lá rất ráp. Duối là loại cây đơn tính khác gốc nên mỗi cây chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái. Hoa đực hình cầu, sắc vàng lục, có khi ngả sang màu trắng. Hoa cái màu lục, mọc lẻ, hoặc từng cặp. Mùa hoa quả từ tháng 6 đến tháng 11. Các bộ phận của cây có thể thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc thái ngắn, phơi khô, sao vàng để làm thuốc. Theo y học cổ truyền,  duối có vị đắng, chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông huyết, cầm máu và sát khuẩn. Nhiều nơi đã sử dụng cây duối để chữa các bệnh, đau răng, tiêu chảy, vỏ duối dùng chữa bệnh phong thấp đau nhức, sâu răng, đau bụng, sốt,…


Cây Duối nghìn năm có dáng "bàn tay Phật" ở Ninh Bình

 

 Cây duối thường được trồng làm hàng rào, ngoài ra nó còn được chuộng trồng trong chậu nhỏ làm cây kiểng,  là một trong các loại cây được trồng dùng để trấn phong thủy.

Cây duối tại Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham có dáng rất độc và lạ bởi thân chính và ba thân phụ khác của cây mọc thẳng đứng nằm cạnh nhau như bốn ngón của bàn tay khi được chắp lại. Còn một nhánh mọc xiên và nghiêng về hướng khác, giống như “Bàn tay phật”, nằm trên một tảng đá to, màu thân và rễ cây theo thời gian cũng giống với màu của tảng đá. Mới nhìn thì không thể phát hiện đâu là rễ và thân cây duối, đâu là tảng đá vì có sự gắn kết rất chặt chẽ. Thân cây mọc trên một tảng đá lớn thể hiện ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt. Nơi lớn nhất của thân cây có đường kính rộng hơn 1 mét có nhiều chỗ sần sùi bị rêu phủ bám xung quanh.


Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham

Theo quan niệm của người Việt Nam, thế cây này có nghĩa là “Ngũ Phúc”: Trường Thọ, Phú Quý, Khang Ninh, Hiếu Đức và Thiện Chung. Ngoài ra, dáng của cây duối nhìn theo hướng khác còn có nghĩa là “Phụ tử”. Thân cây chính cao thẳng, to lớn che chở cho các thân cây con.

Các nhà sinh vật cảnh trong nước đã về đây thẩm định và cho biết cây duối này có niên đại khoảng nghìn năm tuổi. Trải qua 10 thế kỷ, cây duối vẫn xanh tốt và bám rễ chặt vào tảng đá.

Người dân địa phương kể, xưa kia có người đến định chiết và cưa trộm một nhánh cây về trồng, tuy nhiên cưa mãi nhưng phần thân này không đứt được mà lưỡi cưa bị gãy, người này sau gặp tai họa, vết cắt này hiện vẫn còn lưu lại trên thân cây. Từ đó không ai dám xâm hại đến cây duối này nữa.

Đến khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham, du khách không chỉ được ngắm nhìn cây duối nghìn năm tuổi có dáng độc lạ “Bàn tay phật”, được nghe những câu chuyện hấp dẫn, những sự tích thú vị về một thời cờ lau tập trận của Đinh Bộ Lĩnh mà còn được tham quan các điểm du lịch hấp dẫn như: động Vái Giời, Vườn Chim, Miệt vườn,...
Nguồn: Phạm Giang - XTDL
Hỗ trợ trực tuyến
TT Xúc Tiến Du Lịch
 (0229) 388.41.01
Ms Quỳnh 0986216262
Mr Giang 0944050001Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu