Tin tức & sự kiện

Đôi nét về công tác nghiên cứu, thăm dò khảo cổ học tại Quần thể Danh thắng Tràng An

Cập nhật: 06-03-2019 08:30:21
Đôi nét về công tác nghiên cứu, thăm dò khảo cổ học tại Quần thể Danh thắng Tràng An
Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình là một địa điểm nổi bật về thiên nhiên và văn hóa trong khu vực Đông Nam Á và tiêu biểu trên thế giới về địa chất, đia mạo cũng như  mang ý nghĩa toàn cẩu trong việc minh chứng phương thức con người tương tác với cảnh quan tự nhiên và thích ứng với những biến đổi to lớn về khí hậu, cảnh quan và môi trường qua giai đoạn hơn 30.000 năm.
Với những gía trị đó nơi đây thu hút rất nhiều các dự án trong nước và quốc tế nghiên cứu về các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản. Được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, các chuyên gia đến từ Trường Đại học Cambridge và trường Đại học Queen’s Belfast, Vương Quốc Anh phối hợp với Viện Khảo cổ học và Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An – Sở Du lịch Ninh Bình tiến hành nghiên cứu, thăm dò khảo cổ học tại một số di chỉ nằm trong khu Di sản.

Năm 2018 Dự án SUNDASIA (Dự án nghiên cứu khảo cổ học Đông Nam Á mà trọng tâm là Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình) do tiến sĩ Ryan Rabett làm giám đốc đã tiến hành 3 đợt nghiên cứu, thăm dò tại khu Di sản. Chương trình nghiên cứu hướng tới nghiên cứu các cách thức người tiền sử thích ứng với các chu kỳ biển tiến và biển thoái trong giai đoạn 30.000 năm liên tục tại các khu vực ven biển miền Bắc Việt Nam. Những nghiên cứu của các nhà khảo cổ cũng nhấn mạnh đến việc biển tiến, biển thoái, khí hậu, môi trường biển qua các thời kỳ cũng như các tác động đến việc hình thành tính cách, tập tục loài người, sự tác động ngược lại của các yếu tố văn hóa, kinh tế đến môi trường; sự tiến hóa ven biển tác động đối với hệ thống định cư vùng nhiệt đới. Các kết quả nghiên cứu của Dự án được kỳ vọng có thể cung cấp những thông tin quý giá để xây dựng các mô hình và cách thức phản ứng của con người đối với tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu trong thời kỳ ngày nay.
Nguồn: Phòng Hợp tác đối ngoại - Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An; Ảnh: Internet
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu