Tin tức & sự kiện

Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện Đề án “Điều tra thám sát và nghiên cứu khảo cổ hang động trong khu di sản Tràng An”

Cập nhật: 04-06-2012 16:28:20
Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện Đề án “Điều tra thám sát và nghiên cứu khảo cổ hang động trong khu di sản Tràng An”
Ngày 24-5, Ban quản lý Danh thắng Tràng An đã tổ chức hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện Đề án: Điều tra thám sát và nghiên cứu khảo cổ hang động trong khu di sản Tràng An, giai đoạn I.

Đồng chí Trần Hữu Bình, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Xây dựng hồ sơ di sản danh thắng Tràng An chủ trì hội nghị.

Để thực hiện các bước trong tiến trình xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản Thế giới, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Ban quản lý Danh thắng Tràng An phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước để thực hiện các bước trong giai đoạn 1 của Đề án. Đến nay, phần việc nghiên cứu đã cơ bản hoàn tất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Tiến sỹ Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản báo cáo kết quả sơ bộ nghiên cứu, điều tra, khảo sát các giá trị nổi bật về cảnh quan, địa chất, địa mạo và xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Quần thể Danh thắng Tràng An là Di sản Thế giới; nghe PGS, TS Nguyễn Khắc Sử báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, thám sát các di tích khảo cổ hang động tiền sử trong khu vực quần thể danh thắng Tràng An; nghe PGS, TS Đặng Văn Bái, Viện nghiên cứu Truyền thông và Phát triển báo cáo kết quả buổi góp ý kế hoạch quản lý di sản quần thể danh thắng Tràng An.

Sau khi nghe báo cáo của các nhà khoa học, GS Paul Dingwall, chuyên gia IUCN (UNESCO) đã phát biểu ý kiến. Giáo sư rất vui mừng trước những kết qủa nghiên cứu mà các nhà khoa học đã nghiên cứu được ở Quần thể Danh thắng Tràng An về cảnh quan, địa chất, địa mạo, văn hoá. Thông qua những kết quả trên chúng ta cũng đã dần xác định được đâu là giá trị to lớn, nổi bật của Quần thể Danh thắng Tràng An để lập hồ sơ di sản. GS Paul Dingwall, cũng yêu cầu tỉnh Ninh Bình và Viện nghiên cứu truyền thống và phát triển tiến hành viết kế hoạch quản lý hoàn chỉnh; xác định danh giới của di sản (vùng lõi và vùng đệm); tiếp tục hoàn thiện phần nghiên cứu về địa chất, địa mạo, khảo cổ học để tập trung vào các tiêu chí 5-7-8 và tham khảo thêm tiêu chí 3.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam và Cục Di sản Văn hóa đã phát biểu góp ý về nội dung của các bản báo cáo cũng như khả năng hoàn thành hồ sơ từ nay đến 30-9.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hữu Bình, TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Xây dựng hồ sơ di sản danh thắng Tràng An đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc nhiệt tình, trách nhiệm của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Đến nay chúng ta đã xác định được giá trị nổi bật toàn cầu của di sản danh thắng Tràng An tập trung vào 3 tiêu chí (5-7-8). Để việc làm hồ sơ di sản được hoàn thành theo đúng kế hoạch (30-9) đồng chí yêu cầu Ban quản lý dự án phối hợp với các chuyên gia của UNESCO, các Viện nghiên cứu khoa học địa chất, Khảo cổ học, Truyền thống và phát triển dịch các tài liệu đã nghiên cứu được sang tiếng Anh, sau đó chuyển cho giáo sư Paul Dingwall, để giáo sư gửi cho các chuyên gia lấy ý kiến. Ban quản lý dự án cũng cần phân công công việc cụ thể cho các thành viên liên quan để đảm bảo tiến độ làm hồ sơ, phấn đấu đến 30-8 cơ bản hoàn thành và đầu tháng 9 nộp hồ sơ cho Cục Di sản văn hoá Quốc gia.

Đồng chí cũng chỉ đạo Ban quản lý Danh thắng Tràng An cần có kế hoạch bảo vệ các hang động đã khai quật, xây dựng kế hoạch quản lý các hang động trong quần thể danh thắng Tràng An để báo cáo với UBND tỉnh; làm việc với các Viện nghiên cứu và chuyên gia để xác định ranh giới vùng di sản; thành lập tổ công tác để thường xuyên trao đổi các công việc đã làm được và những khó khăn cần tháo gỡ. Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tiến hành ngay việc mời các chuyên gia của Trường đại học Cambridge (Vương quốc Anh) … kết hợp nghiên cứu. Về phía Ban quản lý cũng cần tham vấn ý kiến của giáo sư Paul Dingwall để đẩy nhanh tiến độ mời các chuyên gia Hội thảo quốc tế về danh thắng Tràng An trước 15-7.

Nguồn: Báo Ninh Bình
Hỗ trợ trực tuyến
TT Xúc Tiến Du Lịch
 (0229) 388.41.01
Ms Quỳnh 0986216262
Mr Giang 0944050001
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu