Tin tức & sự kiện

Khám phá động Tam Giao ở Ninh Bình

Cập nhật: 06-12-2017 02:21:50
Khám phá động Tam Giao ở Ninh Bình
Động Tam Giao thuộc địa phận thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đến với Ninh Bình.

Động Tam Giao nằm trong dãy núi đá vôi bắt nguồn từ Hòa Bình đổ về, chạy dài, là ranh giới giữa hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Khi lượng nước mưa chảy nhiều, ngấm vào núi đá theo đường kẽ nứt trong đá vôi, đục rỗng núi bên trong đã làm thành động. Theo những người dân nơi đây động đã có từ lâu, che kín sau những lùm cây um tùm, rậm rạp và được phát hiện vào tháng 3 năm 1986. Động có ba cửa ra vào, có ba đường giao nhau nên gọi là động Tam Giao.

Du khách thăm động, phải đi theo sườn núi phía Tây hoặc phía Bắc, vào cửa Bắc, trên độ cao so với chân núi khoảng 150 mét. Cửa Bắc hướng về thành phố Tam Điệp. Cửa Nam động thấp hơn, hướng về phía động Từ Thức (Nga Sơn Thanh Hoá). Cửa tây động hướng về đèo Tam Điệp (Đèo Ba Dội ).

Vào qua cửa tây, buồng thứ nhất là cung Bái Yết. Ở gần cửa động, có khối nhũ đá tròn, chảy dài từ trần động xuống nền động, trông giống như 3 cột hiên nhà. Trong động có nhiều nhũ đá có hình thù voi chầu, hổ phục, sư tử múa, đại bàng bay, Phật Bà Quan Âm, ông Tiên, cô Tiên và những đám nhũ đá chảy dài như những thác nước...

Buồng thứ hai được gọi là "Cung Đàn Thần" hay "Động Âm Nhạc". Trong động toàn nhũ đá chảy dài từ trên cao xuống nền động thẳng tắp như những dây đàn. Du khách chỉ cần cầm một hòn đá nhỏ, gõ vào "những dây đàn" đó là có thể nghe được những âm thanh phát ra đủ bảy nốt nhạc.

Buồng thứ ba của động Tam Giao được gọi là cung Kim Cương. Đây là buồng dài, rộng nhất, cao sâu thăm thẳm, cũng có rất nhiều nhũ đá có hình dáng chim muông, hoa quả như: chim Bói Cá, cây Vạn Tuế, dàn Bí Xanh, quả Phật Thủ, quả Khế… Trong động cũng có các nhũ đá gõ vào sẽ phát ra những âm thanh trầm bổng. Mùa đông vào đây du khách sẽ cảm thấy ấm áp, còn mùa hè thì mát lạnh.

Cũng tại buồng thứ ba này có một lối đi thẳng lên đỉnh núi, được gọi là lối lên trời, và đường xuống hang sâu gọi là lối xuống âm phủ. Theo lối lên trời, du khách sẽ lên tới đỉnh núi. Theo lối xuống âm phủ, đường càng xuống càng nhỏ dần, với nhiều ngóc nghách, sâu đến vài chục mét, khá mạo hiểm

Khoảng giữa vách cung Kim Cương có dòng nước chảy ngầm từ trên cao xuống, tạo thành một dòng nước nhỏ dài vài mét, nước trong vắt không bao giờ cạn, được gọi là suối Giải Oan.

Với hệ thống nhũ đá hoang sơ kì vĩ. Động Tam Giao đang là điểm đến thú vị. Hãy đến với Ninh Bình thám hiểm động Tam Giao - một trải nghiệm thú vị không bao giờ quên./.

Nguồn: Xuân Thu - XTDL
Hỗ trợ trực tuyến
TT Xúc Tiến Du Lịch
 (0229) 388.41.01
Ms Quỳnh 0398301221
Mr Giang 0818400001Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu