Tin tức & sự kiện

Khám phá động và chùa Địch Lộng ở Ninh Bình

Cập nhật: 06-04-2018 14:41:40
             Khám phá động và chùa Địch Lộng ở Ninh Bình

Cách trung tâm thành phố Ninh Bình 16 km, động và chùa Địch Lộng thuộc địa bàn xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, đã được vua Minh Mạng ban tặng năm chữ “Nam thiên đệ tam động” trong chuyến tuần du ra Bắc Hà năm 1821.

Tương truyền, năm 1739, một tiều phu đi kiếm củi, leo lên núi đã phát hiện ra cửa động, vào trong thấy có nhiều nhũ đá đẹp, đặc biệt có một nhũ đá giống như tượng Phật nên lập ban thờ Phật ngay từ đó.

Theo văn bia để lại, năm Canh Thân, triều vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng thứ nhất, tức là năm 1740, động mới được biến thành chùa để thờ Phật. Gọi là chùa Địch Lộng, nhưng thực ra là một cụm kiến trúc gồm một hệ thống: đình, đền, chùa cổ kính và ba hang động thông nhau.

Quần thể chùa Địch Lộng gồm có đỉnh đá với 16 cột đá nguyên khối, đền thờ Lý Quốc Sư, hồ bán nguyệt, năm tháp cao 3 tầng, 3 gian chùa hạ, khu vườn Phật và khu vườn tháp ở hai bên.

Ngay đầu cổng chính của chùa là tháp chuông lớn, với những cột đá sừng sững. Trước khi lên chùa, du khách vào ngôi đình đá này để tưởng niệm thánh Nguyễn Minh Không và thưởng ngoạn một công trình kiến trúc  được gọi là Đình Đá vì tất cả các cột, tảng, xà đùi, cái bẩy đều bằng đá. Đây là một công trình điêu khắc đá vô cùng đặc sắc. Tám cột đá được tạc bằng đá xanh nguyên khối, tròn, to, cao hơn 4m, đều được trạm nổi những con rồng lớn đang uốn lượn trong mây để hút nước, cá chép theo nước vượt lên.

Phía sau ngôi Đình Đá là ngôi Chùa Hạ 3 gian. Đây là ngôi chùa mới được dựng lên để giúp những người già cả được lễ phật khi không đủ sức leo lên ngôi chùa chính nằm ở lưng chừng núi.

Từ chùa Hạ qua Phủ Đức Ông, du khách leo lên 105 bậc đá sẽ đến cửa động. Trên cửa động đề 6 chữ: “Nham Sơn động, Cổ Am tự”. Hai bên cửa động có hai tượng Hộ Pháp và tại mái vòm hang đá cao 8 mét treo quả chuông nặng gần một tấn được đúc từ thời nhà Nguyễn.

Bước sang bên tay phải là đến động thờ Phật, đây chính là chùa Địch Lộng, quay về hướng Nam. Chùa nằm trong vòm hang cao khoảng 20m, sâu khoảng 30-40m và có khá nhiều tượng được sắp xếp từ ngoài vào trong, từ thấp lên cao. Các pho tượng Phật uy nghiêm, nhân từ do con người tạo dựng, hòa nhập với các nhũ đá của thiên nhiên, tất cả hiện lên uy nghiêm, hương trầm phảng phất mùi thơm khiến tâm hồn con người ta thanh tịnh.

Điều độc đáo là động gồm ba hang thông nhau nên khi có gió thổi âm thanh phát ra nghe như tiếng sáo. Cây sáo gió khổng lồ bằng đá của tạo hoá, ngàn năm vi vu giữa trời đất bao la. Vì vậy động mang tên là Địch Lộng (''Địch'' nghĩa là sáo, ''Lộng'' nghĩa là gió).

Động và chùa Địch Lộng còn là di tích lịch sử trong kháng chiến chống Pháp và là nơi điều trị cho các nạn nhân của bom đạn Mỹ những năm chiến tranh ác liệt và được xếp hạng là Di tích cấp quốc gia năm 1990. Hàng năm cứ đến ngày 6,7 tháng 3 âm lịch, nhân dân xã Gia Thanh lại tổ chức lễ hội chùa Địch Lộng, cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nguồn: Xuân Thu - XTDL
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu