Tin tức & sự kiện

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long được kỳ vọng trở thành khu Ramsar thứ 9 tại Việt Nam

Cập nhật: 04-03-2019 08:26:06
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long được kỳ vọng trở thành khu Ramsar thứ 9 tại Việt Nam
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long – Ninh Bình đã được Bộ Tài nguyên – Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình và các Bộ, ngành liên quan xây dựng và hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là khu Ramsar  thứ 9 của Việt Nam.
Công ước Ramsar là tên viết tắt của Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt là những nơi cư trú của các loài chim nước, là một hiệp ước liên chính phủ được thông qua ngày 02/02/1971 tại thành phố Ramsar ở phía bờ nam biển Caspian của Iran. Mục đích là Bảo tồn và sử dụng một cách khôn khéo các vùng đất ngập nước thông qua hành động của địa phương, của khu vực, của quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới.Việt Nam là thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước này. Hiện nay Việt Nam đã có 8 khu đất ngập nước được công nhận vào danh sách Ramsar, gồm: Vườn quốc gia (VQG) Xuân Thủy, Vùng đất ngập nước Bầu Sấu thuộc VQG Cát Tiên, Hồ Ba Bể, VQG Tràm Chim, VQG Mũi Cà Mau, VQG Côn Đảo, Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen và VQG U Minh Thượng.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long – Ninh Bình có diện tích 2.736ha, là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Các hệ sinh thái đầm lầy ngập nước bao quanh các hệ thống thủy văn ngầm ở vùng đất thấp là kiểu cảnh quan rất hiếm, gần như không thể tìm thấy ở đâu khác trong khu vực Đông Dương.

Khu vực này khá đa dạng về các hệ sinh thái, có sự đa dạng sinh học cao.  Ngoài hệ sinh thái đất ngập nước và núi đá vôi, ở đây còn tồn tại các hệ sinh thái núi đất, đất nông nghiệp, rừng trồng và nương rẫy. Nơi đây là môi trường sống thích hợp của nhiều loại động, thực vật quý hiếm cùng với những rặng núi đá vôi tạo nên kiệt tác của thiên nhiên, rất hấp dẫn du khách. Về thực vật thuỷ sinh đặc trư­ng cho hệ sinh thái đất ngập nư­ớc có 39 loài thực vật bậc cao, 96 loài thực vật nổi. Có 457 loài thực vật bậc cao trong đó có 8 loài đư­ợc ghi vào Sách Đỏ Việt Nam. Hệ sinh thái động vật khu Vân Long rất phong phú bao gồm 39 loài, thuộc 19 họ, 8 bộ. Trong đó có nhiều loài thuộc nhóm động vật quý hiếm như Voọc mông trắng với trên 100 cá thể, gấu ngựa, sơn dương, lợn rừng, khỉ mặt đỏ, báo hoa mai, báo gấm, đại bàng Bonelli, cà cuống,…Voọc mông trắng là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam, đang bị đe dọa ở mức toàn cầu. Vân Long cũng có khả năng hình thành được một vườn chim vì có 100 loài, 39 họ, 13 bộ chim và hiện nay có hàng vạn con cò bợ, cò ruồi, cò trắng thường xuyên kiếm ăn ở bãi sình lầy và ruộng lúa. 

Qua đánh giá bước đầu, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để trở thành khu Ramsar sau khi hội tụ đủ 5/9 tiêu chí do Công ước Ramsar đề ra. Vì vậy Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long đang được kỳ vọng sẽ trở thành Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

Nguồn: Phạm Giang - XTDL; Ảnh: Xuân Lâm
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu