Tin tức & sự kiện

Khu du lịch sinh thái TRÀNG AN “ Kiến trúc sư của tạo hóa”

Cập nhật: 11-11-2019 07:56:55
Khu du lịch sinh thái TRÀNG AN “ Kiến trúc sư của tạo hóa”

Những năm gần đây, khu du lịch sinh thái Tràng An là xu hướng du lịch chưa bao giờ hạ nhiệt. Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Quần thể Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới bởi đáp ứng được những giá trị đặc sắc nổi bật toàn cầu về thẩm mỹ, địa chất, địa mạo và truyền thống cư trú của người tiền sử. Di sản hỗn hợp Tràng An là đại diện ưu tú nhất trong những cảnh quan karst dạng tháp nổi bật toàn cầu, chính vì thế Tràng An đã được mệnh danh là “Kiến trúc sư của tạo hóa”.

Nằm ở phía Nam đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 90 km,quần thể danh thắng Tràng An có diện tích 12.252 ha, vùng lõi di sản có diện tích 6.226 ha, chiếm gần như toàn bộ khối đá vôi Tràng An với tuổi địa chất trên 250 triệu năm qua thời gian dài phong  hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm.Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư. Kinh đô Hoa Lư gồm 3 vòng thành liền nhau: thành Đông, thành Tây và thành Nam. Thành Đông nằm ở phía Đông, giáp với vùng đồng bằng, là nơi bố trí cung điện nên được gọi là thành ngoại; thành Tây nằm ở bên trong giáp với vùng núi non, là nơi ở của quan lại và khu vực hậu cần nên được gọi là thành nội. Thành Nam rộng hơn, là vùng núi cao hiểm trở để phòng thủ, che chở kinh thành hiện được gọi là Tràng An. Với đặc thù địa hình như vậy, kinh đô Hoa Lư được ví như kinh đô đá với đặc điểm: núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện.

Quần thể danh thắng Tràng An là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, rừng nằm trên vùng đất trũng, rừng trên đất đồi dốc và đồng cỏ, các di chỉ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hóa. Ðây là điều kiện cho nhiều loài động vật quý hiếm sinh sống, như bức tranh sơn thủy hữu tình hoàn hảo do thiên nhiên ban tặng vùng đất Cố đô xưa. Hệ thống núi đá, sông suối, rừng và hang động ở Tràng An rất hiểm trở nên được Vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỷ X và sau đó nhà Trần sử dụng làm hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến Nguyên Mông. Hiện nay nơi đây còn nhiều di tích lịch sử thời Đinh và thời Trần.Trên hành trình tham quan,du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi hệ thống gần 50 động xuyên thủy nối liền 31 thung ngập nước như một trận đồ bát quái vừa kỳ ảo vừa biến hóa khôn lường. Cảnh quan tháp Karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục bởi vẻ đẹp siêu nhiên bậc nhất trên thế giới với muôn hình vạn trạng. Những rặng núi hẹp nối liền hai đỉnh, được ví như những thanh kiếm khổng lồ, bao quanh các thung, trũng, hố sụt tròn và dài. Các nhà địa chất quốc tế khẳng định đây là một thí dụ điển hình cho tháp đá vôi nhiệt đới ẩm ở giai đoạn cuối của quá trình phát triển địa mạo, và là một mô hình để nhận biết và so sánh với các khu vực khác trên thế giới. Hoà quyện với cấu trúc và vẻ đẹp của cảnh quan Karst là thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan, quanh năm có sương sớm, mây chiều, khí núi tạo ra một phong cảnh mê hoặc lòng người.Ðiều diệu kỳ ở đây là các thung được nối liền với nhau bởi sự tiếp nối là các động xuyên thủy có độ dài, ngắn khác nhau.Trong đó có những hang xuyên thủy dài gần 2km như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây,v.v.. Mỗi hang một vẻ đặc trưng như tên gọi, các hang có nhiều nhũ đá biến đổi, nước chảy ra từ trần hang làm không khí trong hang mát lạnh. Hang Tối có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ngờ. Hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ. Những hang, động này chuyển tải nước đối lưu chảy thông thương từ khe núi này đến khe núi kia. Khi vào khu vực hang động, du khách mới thấy sự huyền bí của những hang động do thiên nhiên ban tặng ví như lạc vào một cung điện trong lòng đất tạo cảm giác kỳ thú.Núi giăng thành luỹ bao bọc quanh hồ nước và ở giữa nổi lên khu đất với rừng cây mọc thành đảo. Nhìn xa xa trên triền núi, du khách sẽ thấy dưới tán cây rừng lúp xúp là những đàn dê núi tung tăng trên các tảng đá tai mèo chênh vênh.

Người ta nói rằng Tràng An là “Vịnh Hạ Long trên cạn”, nhưng không, Tràng An là Tràng An, nơi cảnh đẹp thiên nhiên gắn liền với kinh đô nước Đại Cồ Việt xưa kia khi vua Đinh Tiên Hoàng xưng đế, nơi văn hóa tiếp xúc với kỳ quan, bí ẩn và vẻ hùng vĩ của thế giới tự nhiên, nơi chỉ có chiếc thuyền đơn sơ cùng người chèo thuyền mộc mạc thôn quê đưa bạn đi thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Với tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Ninh Bình là nơi lý tưởng để du khách khám phá, nghỉ dưỡng trong các kỳ nghỉ, đặc biệt là cuối tuần. Hãy đến với khu du lịch sinh thái Tràng An, nơi được mệnh danh là “Kiến trúc sư của tạo hóa”!

Nguồn: Thanh Phú; Ảnh: Xuân Lâm
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu