Tin tức & sự kiện

Làng Văn Lâm tổ chức lễ Giỗ tổ nghề Thêu năm 2020

Cập nhật: 13-02-2020 14:15:49
Làng Văn Lâm tổ chức lễ Giỗ tổ nghề Thêu năm 2020
 Sáng ngày 13 tháng 2 năm 2020 (tức ngày 20 tháng Giêng âm lịch), làng nghề Thêu truyền thống Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ Giỗ tổ nghề Thêu với sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương và khách du lịch.
 

Làng thêu ren Văn Lâm là một làng nghề cổ nổi tiếng với các sản phẩm thêu ren. Bằng những sợi chỉ mảnh mai, những mảnh vải đủ màu sắc, với đôi bàn tay khéo léo, bộ óc giàu trí sáng tạo, người Văn Lâm đã thả hồn vào chỉ, vào vải để tạo nên những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao mang hồn thiêng của con người, non nước vùng đất Cố đô. Sản phẩm của làng nghề  không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Ý, Thụy Sĩ, Pháp, Hàn Quốc, Đức,… Để tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã có công truyền dạy, đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, nhân dân đã lấy ngày 20 tháng Giêng hàng năm là ngày Giỗ tổ nghề Thêu. Trong lễ giỗ tổ nghề, đại diện những người làm nghề thêu ren là các bậc cao niên trong làng tổ chức lễ tế tại đền tổ nghề; sau đó, các nghệ nhân và nhân dân tiến hành dâng hương.

Làng nghề thêu ren Văn Lâm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình công nhận là "làng nghề cấp tỉnh" năm 2006. Năm 2007, Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận Văn Lâm là một trong 12 làng nghề tiêu biểu của cả nước. Với sự nỗ lực trong việc tích cực lưu truyền và giữ gìn nét truyền thống của nghề thêu, trong lễ Giỗ tổ nghề năm 2016, làng Văn Lâm đã vinh dự được đón nhận danh hiệu "Làng nghề truyền thống" cấp tỉnh.

Làng nghề Thêu Văn Lâm nằm ngay tại khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An nên có nhiều thuận lợi để đưa sản phẩm đến gần hơn với du khách. Mặt hàng thêu ren ở đây khá phong phú về chủng loại, mẫu mã, kích thước từ tranh phong cảnh, ga trải giường, rèm cửa, gối, quần áo đến khăn trải bàn…. Đây sẽ là những món quà lưu niệm ấn tượng dành cho du khách mỗi khi tới Ninh Bình./.

Lê Hằng - XTDL Ảnh: Xuân Lâm

Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu