Tin tức & sự kiện

Những món ngon dân dã của Ninh Bình

Cập nhật: 17-09-2018 09:52:44
Những món ngon dân dã của Ninh Bình
 Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với Cơm cháy, thịt Dê mà vùng đất Cố đô còn sở hữu nhiều món ngon dân dã mà ít người biết đến.

    
  1 . Cua đồng rang lá lốt

Là một món ăn dân dã và phổ biến tại Ninh Bình, mang đậm hương vị đồng quê mà du khách nên thử khi ghé qua đất Cố đô. Cua đồng bắt về được làm cẩn thận, lá lốt rửa sạch thái sợi sau đó hai nguyên liệu chính này được rang chung với nhau theo một công thức nhất định. Chính vì không sử dụng cua nuôi mà món ăn này mang đến cho thực khách nhiều cảm nhận bất ngờ. Đó là vị giòn tan của cua đồng kết hợp cùng vị thơm đặc trưng của lá lốt. Món ăn này ngon nhất khi được kết hợp cùng cơm nóng.

    
2. Gỏi cá Nhệch

Là một đặc sản của Kim Sơn, gỏi cá Nhệch là món ăn có vị thơm và bùi đặc trưng. Vẫn là những nguyên liệu cơ bản của món gỏi cá như lá Đinh lăng, Mơ lông, thính nhưng món ăn này lại được nhiều người yêu thích hơn cả nhờ hương vị đặc biệt của cá Nhệch. Đây là một loại cá cùng họ với Lươn nhưng có bề ngang giống cá Trình. Cá Nhệch bắt về được làm sạch trong nước vôi trong và nước tro sau đó lọc xương, cắt phần thịt cá thành lát mỏng. Nếu như các món gỏi cá khác được cuốn cùng bánh đa nem thì người Ninh Bình khi ăn món này lại chỉ cuốn bằng da cá rán hoặc bằng các loại lá ăn kèm.

    
3. Ốc núi luộc

Ốc núi là một đặc sản nổi tiếng tại Ninh Bình vì có vị ngọt tự nhiên, đậm đà do ốc ăn lá cây cỏ và một số loại thuốc quý. Bởi thế, ốc núi được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào me hay xào tỏi,...nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món ốc núi luộc.

Ốc núi sau khi bắt về được rửa sạch và đem luộc cùng sả. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng món ngon dân dã này lại hấp dẫn nhiều người. Thực khách có thể ăn không để cảm nhận vị ngọt tự nhiên của ốc hoặc chấm cùng nước mắm chanh gừng ớt…

 

Ninh Bình không chỉ níu chân du khách bởi nét đẹp cổ kính của Cố đô Hoa Lư hay những thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính, Vân Long, Tam Cốc,...những đặc sản nổi tiếng như thịt Dê, Cơm cháy,...mà còn bở những món ngon dân dã mang đậm hương vị của vùng đất Cố đô.

Nguồn: Ngọc Anh- XTDL; Ảnh: Sưu tầm
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu