Tin tức & sự kiện

Sự nghiệp thống nhất đất nước của Vua Đinh Tiên Hoàng

Cập nhật: 09-12-2019 08:00:24
Sự nghiệp thống nhất đất nước của Vua Đinh Tiên Hoàng

Vua Đinh Tiên Hoàng thuở nhỏ có tên là Đinh Bộ Lĩnh, sinh ngày rằm tháng Hai năm Giáp Thân (924) ở thôn Kim Lư, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay là thôn Văn Bòng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Cha là Đinh Công Trứ làm quan ở thứ sử Hoan Châu (Nghệ An). Mẹ là Đàm Thị. Sau khi Đinh Công Trứ mất ở Hoan Châu, bà Đàm Thị đưa Đinh Bộ Lĩnh về quê ở động Hoa Lư sinh sống, nương nhờ chú ruột là Đinh Thúc Dự.

Mất cha khi còn nhỏ, nương nhờ chú ruột tại động Hoa Lư. Tuổi thơ của ông gắn liền bãi lau, bãi sậy, chăn trâu, kiếm củi. Tuy còn ít tuổi nhưng ông đã bộc lộ tính cách thông minh, ý chí khí phách hơn người. Khi đi chăn trâu, ông được tôn đứng đầu bọn trẻ trâu, được chúng khoanh tay giả làm ngai rước chơi bày lễ vua tôi, bẻ hoa lau làm cờ, chia quân đánh trận giả.

Từ nhỏ đã tài trí hơn người, lại là người có tài làm tướng, tài chỉ huy người khác. Đến tuổi trưởng thành được nhân dân trong vùng quý mến, nể phục. Ông được tôn làm Tù trưởng sách Đào Áo (nay thuộc các xã Gia Hưng, Gia Phú, Liên Sơn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Năm 944, Ngô Quyền mất triều đình Cổ Loa rối ren, các sứ quân phong kiến nổi dậy đánh chiếm, tranh giành đất đai, bóc lột nhân dân. Đất nước lâm vào cơn hỗn loạn sử cũ gọi là loạn 12 sứ quân. Trước tình hình đó, Đinh Bộ Lĩnh với vị thế là "con viên quan" triều đình nhà Ngô, danh thế gia tộc, lại là người bản lĩnh tài năng, đã sớm tập hợp và củng cố lực lượng. Ông chiêu tập trước hết là các bạn thuở cờ lau tập trận như: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Trịnh Tú, Lưu Cơ sau đến các nghĩa sĩ quanh vùng thành một đội gia binh riêng. Lực lượng vũ trang của Đinh Bộ Lĩnh ngày càng lớn mạnh, chiếm giữ cả một vùng quê Hoa Lư. Ông lấy động Hoa Lư làm căn cứ ban đầu, thực hiện sự nghiệp thống nhất đất nước.Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng

Năm 951, lực lượng, danh thế của Đinh Bộ Lĩnh đã khá mạnh, nhiều tướng lĩnh tài ba và các tráng đinh từ vùng Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa đến xin gia nhập. Sử cũ nói “Từ đây ai cũng sợ phục, phàm đi đánh đến đâu đều dễ như chẻ tre...”. Ngô Xương Ngập, Ngô Xương Văn lo sợ, đem quân đến đánh nhưng không thắng phải rút về. Nhà Ngô sụp đổ. Đinh Bộ Lĩnh quyết định tiến đánh các sứ quân. Bằng các biện pháp chính trị mềm dẻo, Đinh Bộ Lĩnh đã dùng kế sách thu phục được Phạm Bạch Hổ ở Đằng Châu (Hưng Yên ), hàng phục được Ngô Nhật Khánh ở Đường Lâm (Hà Tây) và Ngô Xương Xí ở Bình Kiều (Thanh Hóa). Còn lại 8 sứ quân nữa là: Kiều Công Hãn ở Phong Châu, Phú Thọ; Nguyễn Khoan ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc; Đỗ Cảnh Nhạc ở Thanh Oai, Hà Tây; Lý Khuê ở Thuận Thành, Bắc Ninh; Nguyễn Thủ Tiệp ở Tiên Sơn, Bắc Ninh; Lã Đường ở Văn Giang, Hưng Yên; Nguyễn Siêu ở Thanh Trì, Hà Nội; Kiều Thuận ở Cẩm Khê, Phú Thọ. Ông đã tổ chức nhiều trận đánh ác liệt để tiêu diệt lần lượt các sứ quân trong vòng 2 năm, từ năm 965 đến cuối năm 967. Cuối cùng, Đinh Bộ Lĩnh đã lần lượt thu phục các sứ quân, chấm dứt tình trạng phân chia cát cứ, thống nhất đất nước, được gọi là Vạn Thắng Vương. Năm Mậu Thìn (968), Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế, tức Đinh Tiên Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt và cho định đô ở Hoa Lư.

Đinh Tiên Hoàng là vị anh hùng dân tộc. Nhà quân sự đầy kinh nghiệm, một vị tướng có tầm chiến lược cao và tài năng xuất chúng. Ông đã hoàn thành sứ mệnh mà lịch sử giao phó. Công lao, đóng góp của ông muôn đời còn mãi trong lòng dân tộc ta, non sông đất nước ta.

Nguồn: Xuân Thu; Ảnh: Xuân Lâm
Hỗ trợ trực tuyến
TTTT Xúc Tiến Du Lịch
(0229) 388.41.01
Mr Giang  
(0229) 388.60.68
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu