Tin tức & sự kiện

Thông báo mời góp ý kiến đối với 05 mẫu biểu trưng tỉnh Ninh Bình được chọn ở Vòng 1

Cập nhật: 29-06-2012 08:29:13
Nhằm mục đích lựa chọn 01 mẫu biểu trưng để sử dụng chính thức trong các hoạt động thông tin tuyên tuyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, đối nội, đối ngoại của tỉnh Ninh Bình, Ban Tổ chức Cuộc thi trân trọng thông báo xin ý kiến tới các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh được biết, đồng thời tham gia góp ý đối với 05 mẫu biểu trưng được chọn tại Vòng 1 để xét tiếp Vòng 2.
Thời gian tham gia góp ý:  Từ ngày 28/6/2012 đến hết ngày 10/7/2012.
(Mã số của BTC xếp theo thứ tự từ thấp lên cao)
 

Mã số: 08


Ý TƯỞNG (MÃ SỐ: 08)


Biểu tượng được thiết kế nổi bật ở trung tâm hình ảnh Đền Vua Đinh với nét khái quát, đơn giản tượng trưng cho những giá trị tiêu biểu của vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu tiềm năng du lịch văn hóa. Bao quanh là quần thể núi đá vôi Tam Điệp được cách điệu bằng 3 mảng khối khỏe khoắn, gắn kết tạo thế vút lên thể hiện sự kế thừa, phát huy những tiềm năng kinh tế, văn hóa, xã hội, sự phát triển đi lên trên nền tảng văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời mang thông điệp về tinh thần đoàn kết, nhất trí của Đảng Bộ và nhân dân Ninh Bình không ngừng phấn đấu vươn lên tầm cao mới trong sự nghiệp phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc, góp phần đưa đất nước đi lên phát triển cùng thời đại. Phía dưới là nét chấm phá hình ảnh dòng sông Ngô Đồng chạy yên bình bên cánh đồng lúa của thắng cảnh Tam Cốc - Bích Động một địa danh du lịch độc đáo của Tỉnh, mặt khác còn gợi ta đến hệ thống con đường xuyên Việt, đầu mối giao thông quan trọng trong nước và quốc tế, cửa ngõ cho các hoạt động giao lưu kinh tế và hội nhập quốc tế. Phía trên là hình ảnh sao vàng 5 cánh trên nền cờ đỏ tượng trưng cho ánh sáng đường lối đổi mới của Đảng- Nhà nước, sự tỏa sáng tài năng, trí tuệ con người Ninh Bình trên bước đường vươn tới, xây dựng Tỉnh Nhà ngày một giầu đẹp, hội nhập và phát triển.

Tổng thể kết hợp cùng hai chữ Ninh Bình chắc khỏe trong bố cục hình tròn năng động thể hiện sự phát triển bền vững, trường tồn.

Màu đỏ tượng trưng cho màu cờ tổ quốc, màu đỏ của truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng. Màu của tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, vươn tới tầm cao. Màu xanh của núi đồi, đồng lúa vườn cây, màu xanh của mùa xuân, của chồi non lộc biếc tượng trưng cho sức sống và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Tỉnh. Màu vàng tượng trưng cho cuộc sống phồn vinh, thịnh vượng và tương lai tươi sáng, rạng ngời.

Biểu tượng được cách điệu hiện đại, thể hiện những đặc trưng riêng có về cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc, văn hóa và sự phát triển của tỉnh Ninh Bình, dễ nhận biết, dễ thể hiện trên mọi chất liệu../.
 

Mã số: 89


Ý TƯỞNG (MÃ SỐ: 89)


Biểu trưng là sự kết hợp của nhiều yếu tố và hình ảnh, nói lên đặc điểm cũng như giá trị văn hóa của vùng đất Cố Đô xưa.

Tổng thể biểu trưng là chữ “NB” (Ninh Bình) được cách điệu thành hình ảnh của hoa sen đang hé nở, với đường nét chắc khỏe, mềm mại gây ấn tượng cho người xem. Hình ảnh hoa sen hé nở nói lên vẻ đẹp thiên nhiên, con người, sự thịnh vượng và phát triển không ngừng của vùng đất Ninh Bình.

Bên trong là đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng thuộc quần thể di tích Cố Đô Hoa Lư, là vị Vua sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc.

Bên trên là hình ảnh ngôi sao năm cánh thể hiện tính dân tộc, sự đoàn kết và lòng yêu nước của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Biểu trưng được thiết kế theo hướng mở, hiện đại, tổng thể là một hình tròn vận động, tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn cho quê hương Ninh Bình.

Font chữ sử dụng với nét to đậm, vừa làm nền móng tạo sự chắc chắn, đồng thời giúp người xem nhận biết dễ dàng.

Màu sắc sử dụng là hai màu: Nâu, vàng cam, những màu sắc gắn liền với vùng đất cổ và những giá trị văn hóa về lịch sử.

Như vậy, biểu trưng là sự kết hợp của nhiều yếu tố, thể hiện được nét đặc trưng của vùng đất Ninh Bình, giàu giá trị thẩm mỹ, giúp người xem dễ nhớ, in đen trắng hay thể hiện trên các chất liệu và sản phẩm được dễ dàng.

Mã số: 94


Ý TƯỞNG (MÃ SỐ: 94)


Logo Tỉnh Ninh Bình được thể hiện uy nghi trang trọng trong hình tròn với ba vùng miền rõ rệt: vùng núi trung du, vùng đồng bằng và vùng biển. Logo vừa ca ngợi phong cảnh quê hương đẹp như một đóa hoa sen; vừa ẩn ý là địa phương có chùa Bái Đính - một trung tâm Phật giáo lớn của Việt
Nam.

Logo được vẽ ba màu: - Màu đỏ đậm, thể hiện truyền thống lịch sử văn hóa; màu vàng thư, thể hiện sự giàu sang phú quý. Hai màu đỏ + vàng gợi nhớ một thời “vàng son” của Cố Đô các vương triều Đại Việt, sự đoàn kết của cộng đồng dân tộc xưa và nay. Màu xanh lá cây thể hiện sự trẻ trung, năng động, sáng tạo, sức sống trường tồn của con người và cảnh vật thiên nhiên. 

Năm cánh hoa sen như năm đỉnh núi cách điệu, thể hiện vùng núi trung du, ca ngợi cảnh nước non trùng điệp trong lòng ẩn chứa nhiều hang động kỳ thú của quần thể danh thắng Tràng An, trong đó có khu Di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư - một di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, đang được nhà nước lập hồ sơ đề nghị ủy ban UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới – nơi có tiền năng phát triển Du lịch mạnh nhất tỉnh. 

Phần ở giữa logo thể hiện vùng đồng bằng trù phú, nơi có thế mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp, nổi bật hình ảnh cách điệu đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, kết hợp với ngôi sao vàng ở phía  trên hai cột đồng trụ trước sân rồng như nhụy hoa sen. Các mảng màu vàng thẳng tắp, ở giữa nhỏ dần chạy hút vào tâm, như những cánh đồng lúa, màu được quy hoạch sản xuất theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, như ánh sáng từ “hồn thiêng Đại Việt đời đời tỏa sáng anh linh” và nhìn từ trong ra như con đường tương lai phát triển của “Dũng khí Hoa Lư lớp lớp nêu cao truyền thống”.

Những nét màu xanh – trắng chạy song song kết hợp với mảng màu trắng nổi bật hai chữ “Ninh Bình” ở phía dưới logo, vừa thể hiện vẻ đẹp “Ninh Bình non nước hữu tình”, vừa thể hiện vùng miền biển, nơi phát triển mạnh nhất về nông nghiệp; giàu tiềm năng thủy hải sản; hàng năm đất phù sa màu mỡ bồi thêm ra biển.

Những nét màu xanh, trắng xen nhau ở hai bên vừa gợi tạo như những lá và bông hoa lau, vừa như hai bàn tay đỡ, gợi nhớ cho ta một thời huyền thoại Đinh Bộ Lĩnh, thể hiện niềm tự hào Ninh Bình là quê hương vị anh hùng dân tộc Đinh Tiên Hoàng Đế, người dân cần cù lao động sáng tạo, biết nâng niu bảo vệ và phát huy những giá trị Di sản Lịch sử Văn hóa của công cha để lại và thiên nhiên ban tặng, đoàn kết chung tay xây dựng quê hương Ninh Bình văn minh giàu đẹp.
 

 Mã số: 131

Ý TƯỞNG (MÃ SỐ: 131)

Lô gô được thiết kế trong bố cục bông sen hồng đang nở, những cánh sen như những ngọn núi cách điệu từ động Tiên, động Tam Giao, Tràng An, động Mã Tiên... Bích Động với các mệnh danh là “ Nam thiên đệ nhị động”, Địch Lộng là “Nam thiên đệ tam động”... và đó cũng chính là dãy núi Tam Điệp của Ninh Bình trùng trùng lớp lớp bao quanh che trở, bảo vệ và giữ gìn cho quần thể Cố đô Hoa Lư... Phía dưới là đền Đô cách điệu màu trắng (nơi thờ Vua Đinh Tiên Hoàng) di tích lịch sử linh thiêng của Việt Nam nói chung cũng như của Ninh Bình nói riêng, hai trụ cột của ngôi đền như cổng chào mời gọi đưa ta về những ký ức xưa oai hùng của một vùng địa linh-nhân kiệt của Ninh Bình, một kinh thành cổ kính đầu tiên thời kỳ dựng nước và chống ngoại xâm của cha ông ta. Như một nét son chói lọi, một thành trì của văn hóa, văn minh và văn hiến của người dân Việt Nam trên mảnh đất Ninh Bình.

Với bố cục đơn giản, khúc triết và đầy ý nghĩa, với những biểu tượng chọn lọc và ấn tượng, được xắp sếp trong một bố cục đơn giản, dễ nhận biết, dễ nhớ, dễ sử dụng và dễ in ấn trên mọi chất liệu vì lô gô chỉ sử dụng 1 màu cơ bản là đỏ cánh sen. Đặc biệt khi sử dụng 1 màu hay phóng to thu nhỏ lô gô vẫn đạt được những thông điệp mà lô gô muốn nói.

Mã số: 159

 

Ý TƯỞNG (MÃ SỐ: 159)

Lô gô được thiết kế trong bố cục hình tròn, trên cao là ba ngọn núi cách điệu từ động Tiên, động Tam Giao, Bích Động với các mệnh danh là “ Nam thiên đệ nhị động”, “Nam thiên đệ tam động”...

Đó cũng là biểu tượng cho dãy núi Tam Điệp của Ninh Bình trùng trùng điệp điệp bao quanh quần thể Cố đô Hoa Lư... Chính giữa là ngôi sao năm cánh màu vàng nằm trên màu đỏ của dãy núi, đây chính là quốc kì thiêng liêng của Việt Nam đang vút bay theo hướng vươn lên của ngọn núi. Phía dưới là đền Đô cách điệu màu vàng (nơi thờ Vua Đinh Tiên Hoàng) di tích lịch sử linh thiêng của Việt Nam nói chung cũng như của Ninh Bình nói riêng, hai trụ cột của ngôi đền như cổng chào mời gọi đưa ta về những ký ức xưa oai hùng của một vùng địa linh-nhân kiệt của Ninh Bình, một kinh thành cổ kính đầu tiên thời kỳ dựng nước và chống ngoại xâm của cha ông ta. Như một thành trì của văn hóa, văn minh và văn hiến của người dân Việt Nam trên mảnh đất Ninh Bình. Chữ Ninh Bình được tạo bởi một nửa cung tròn màu xanh lá cây như cánh cung mà những ngọn núi như những mũi tên bay, làm cho lô gô vừa bền chắc về bố cục, vừa lãng mạn vừa mang màu sắc huyền thoại.

Với bố cục đơn giản, khúc triết và đầy ý nghĩa, với những biểu tượng chọn lọc và ấn tượng, được xắp sếp trong bố cục đơn giản, dễ nhận biết, dễ nhớ, dễ sử dụng và dễ in ấn trên mọi chất liệu vì lô gô chỉ sử dụng ba màu cơ bản là: Vàng, xanh lá cây, đỏ cờ. Đặc biệt khi sử dụng 1 màu hay phóng to thu nhỏ lô gô vẫn đạt được những thông điệp mà lô gô muốn nói.

Mọi ý kiến tham gia xin gửi về:

Phòng Nghiệp vụ Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình

Địa chỉ: Đường Tràng An, phố 10, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. 

Điện thoại: 0303.876.072

Email: phongnvvhnb@gmail.com
Nguồn: NVVH
Hỗ trợ trực tuyến
TT Xúc Tiến Du Lịch
 (0229) 388.41.01
Ms Quỳnh 0986216262
Mr Giang 0944050001
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu