Tin tức & sự kiện

Triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội Hoa Lư năm 2017

Cập nhật: 23-02-2017 16:00:00
Triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội Hoa Lư năm 2017
Chiều 21/2, Ban tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2017 tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2017. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Hoa Lư năm 2017 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban tổ chức lễ hội Hoa Lư năm 2017.
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 1049 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Ninh Bình và các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương năm 2017, đặc biệt với vị thế là Di sản văn hoá phi vâth thể Quốc gia, Lễ hội Hoa Lư sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh trong 3 ngày, từ ngày 5/4 đến hết ngày 7/4/2017 (tức từ ngày mùng 9 đến ngày 11/3 năm Đinh Dậu).

Yêu cầu các hoạt động của Lễ hội đảm bảo trang trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, mang đậm bản sắc dân tộc, đặc trưng của vùng đất cố đô, của quê hương Ninh Bình thân thiện và mến khách.
 


Quang cảnh Hội nghị

Năm nay, Lễ hội Hoa Lư vẫn được diễn ra với 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, với các nghi lễ truyền thống, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, tri ân công đức các bậc Đế vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, thể hiện ước nguyện của nhân dân cầu mong Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, với các nghi thức: Lễ mở cửa đền, dâng hương, rước nước, rước kiệu, cầu siêu và các lễ hội hoa đăng, lễ tạ, tế cửu khúc...

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian nhằm phục hồi một số loại hình văn hoá, văn nghệ dân gian, tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại không gian lễ hội, như: các hoạt động văn hoá, văn nghệ; các trò chơi dân gian; hoạt động thể thao; các hoạt động thi, trưng bày, triển lãm, quảng bá; đặc biệt là các trò chơi dân gian như cờ người, chọi gà, tổ tôm điếm, bắn cung, bắn nỏ; phục hồi một số loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian như, biểu diễn trống hội và cồng chiêng, múa rối nước; tổ chức các giải thể thao bóng chuyền, giải vật dân tộc...., tạo không khí vui tươi, lành mạnh tại không gian lễ hội. 

Thông qua các hoạt động của Lễ hội góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút khách trong và ngoài nước về với Ninh Bình, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến trong việc triển khai, tổ chức các hoạt động tại Lễ hội Hoa Lư năm 2017; trong đó tập trung vào việc cải tạo, chỉnh trang khu vực diễn ra lễ hội; vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh trật tự; việc phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể, địa phương trong tổ chức các phần lễ, phần hội; hoạt động quảng bá, tuyên truyền..., đảm bảo giữ gìn được nét đẹp truyền thống của lễ hội, đồng thời tạo dấu ấn đặc sắc, điểm nhấn, nét mới nhằm thu hút khách thập phương đến với Lễ hội.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là lễ hội quy mô cấp tỉnh, có ý nghĩa quan trọng của tỉnh nên cần sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh. 

Đồng chí Trưởng Ban tổ chức lễ hội Hoa Lư thống nhất một số nhiệm vụ để các cấp, các ngành, địa phương liên quan phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả, như vấn đề chuẩn bị về hệ thống âm thanh, ánh sáng, khuôn viên sân khấu trong buổi diễn ra lễ khai mạc; các vấn đề về đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh trật tự; vấn đề kinh phí tổ chức lễ hội; việc phối hợp giữa các địa phương, đơn vị trong thực hiện các hoạt động phần lễ và phần hội tại Lễ hội Hoa Lư, đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, văn minh và tiết kiệm...

Nguồn: Nguồn: sodulich.ninhbinh.gov.vn / baoninhbinh.org.vn
Hỗ trợ trực tuyến
TT Xúc Tiến Du Lịch
 (0229) 388.41.01
Ms Quỳnh 0986216262
Mr Giang 0944050001
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu