Tin tức & sự kiện

Vua Đinh Tiên Hoàng với sự nghiệp thống nhất đất nước

Cập nhật: 10-05-2018 09:56:32
Vua Đinh Tiên Hoàng với sự nghiệp thống nhất đất nước
Vua Đinh Tiên Hoàng thuở nhỏ có tên là Đinh Bộ Lĩnh, sinh ngày rằm tháng Hai năm Giáp Thân (924) ở thôn Kim Lư, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng ( nay là thôn Văn Bòng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình ). Cha là Đinh Công Trứ làm quan ở thứ sử Hoan Châu ( Nghệ An ). Mẹ là Đàm Thị. Sau khi Đinh Công Trứ mất ở Hoan Châu, bà Đàm Thị đưa Đinh Bộ Lĩnh về quê ở động Hoa Lư sinh sống, nương nhờ chú ruột là Đinh Thúc Dự.
Tại động Hoa Lư, cũng như bao đứa trẻ khác trong vùng, Ông thường phải đi kiếm củi, chăn trâu. Tuy còn ít tuổi nhưng Đinh Bộ Lĩnh đã tỏ rõ thông minh, lanh lợi và là người có tài làm tướng, tài chỉ huy người khác. Khi đi chăn trâu, ông được tôn đứng đầu bọn trẻ trâu, được chúng khoanh tay giả làm ngai rước chơi bày lễ vua tôi, bẻ hoa lau làm cờ, chia quân đánh trận giả.

Đến tuổi trưởng thành vốn là người có tài chí hơn người. Đinh Bộ Lĩnh được tôn làm Tù trưởng sách Đào Áo (nay thuộc các xã Gia Hưng, Gia Phú, Liên Sơn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), từng bước tập hợp và củng cố lực lượng. Thấy đất nước đang lâm vào cơn hỗn loạn. Đinh Bộ Lĩnh chiêu tập trước hết là các bạn thuở cờ lau tập trận như: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Trịnh Tú, Lưu Cơ sau đến các nghĩa sĩ quanh vùng thành một đội gia binh riêng. Lực lượng vũ trang của Đinh Bộ Lĩnh ngày càng lớn mạnh, chiếm giữ cả một vùng quê Hoa Lư.

Sau khi Ngô Quyền mất (năm 944), triều đình Cổ Loa rối ren, các quan lại phong kiến nổi dậy đánh chiếm, tranh giành đất đai, bóc lột nhân dân. Đất nước lâm vào cơn hỗn loạn sử cũ gọi là loạn 12 sứ quân. Khoảng thời gian (945 - 950), Đinh Bộ Lĩnh đã toàn quyền làm chủ vùng đất Hoa Lư và khu vực xung quanh. Dựng cờ dấy nghĩa mong lập nghiệp lớn dân quanh vùng theo về rất đông.


Tượng vua Đinh Tiên Hoàng tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Nhưng Ông mong muốn có một lực lượng mạnh hơn nữa, biết Trần Lãm (là một trong 12 sứ quân ) ở Bố Hải (nay thuộc thành phố Thái Bình) có tài thao lược, dũng cảm, đức độ, Ông đã sang xin theo. Trần Lãm thấy Đinh Bộ Lĩnh có tướng mạo khôi ngô, là người có tài năng, hy vọng sẽ làm rạng rỡ cho đất nước, đã nhận làm con nuôi và giao quyền binh cho ông. Sau khi Trần Lãm mất, Đinh Bộ Lĩnh thay thế chỉ huy toàn bộ sứ quân. Ông tiếp tục xây dựng lực lượng, thu phục nhân tài, phất cờ hiệu triệu dân chúng, đánh dẹp các sứ quân, đánh đâu thắng đó, uy danh lừng lẫy.

Đinh Bộ Lĩnh đã dùng kế sách thu phục được Phạm Bạch Hổ ở Đằng Châu (Hưng Yên), hàng phục được Ngô Nhật Khánh ở Đường Lâm (Hà Tây) và Ngô Xương Xí ở Bình Kiều (Thanh Hóa). Còn lại 8 sứ quân nữa là: Kiều Công Hãn ở Phong Châu, Phú Thọ; Nguyễn Khoan ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc; Đỗ Cảnh Thạc ở Thanh Oai, Hà Tây; Lý Khuê ở Thuận Thành, Bắc Ninh; Nguyễn Thủ Tiệp ở Tiên Sơn, Bắc Ninh; Lã Đường ở Văn Giang, Hưng Yên; Nguyễn Siêu ở Thanh Trì, Hà Nội; Kiều Thuận ở Cẩm Khê, Phú Thọ. Ông đã tổ chức nhiều trận đánh ác liệt để tiêu diệt lần lượt các sứ quân trong vòng 2 năm, từ năm 965 đến cuối năm 967. Năm 968, Đinh Bộ lĩnh đã dẹp loạn được 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, lên ngôi Hoàng đế hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, bắt đầu dựng đô mới, đắp thành đào hào, xây dựng cung điện, đặt triều nghi.


Đinh Bộ Lĩnh là một nhà quân sự đầy kinh nghiệm, một vị tướng có tầm chiến lược cao, sách lược khôn ngoan, sáng suốt. Sau thời gian hình thành và phát triển lực lượng ông đã hoàn thành sứ mệnh mà lịch sử giao phó.

Tuy ở ngôi ngắn ngủi (12 năm từ năm 968-980) nhưng Đinh Tiên Hoàng đã có công lao to lớn là dẹp yên nội loạn, xóa bỏ tình trạng cát cứ làm suy yếu đất nước nhiều năm, xây dựng một nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên có đủ triều nghi, phẩm phục, có quân đội hùng mạnh, pháp chế nghiêm minh, cho đúc tiền đồng “Thái Bình hưng bảo”, đồng tiên xưa nhất của nước ta. Ông là vị hoàng đế đặt nền móng sáng lập nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, là người mở nền chính thống cho các triều đại phong kiến trong lịch sử, được nhân dân tôn thờ.

Nguồn: Xuân Thu - XTDL
Hỗ trợ trực tuyến
TT Xúc Tiến Du Lịch
 (0229) 388.41.01
Ms Quỳnh 0986216262
Mr Giang 0944050001Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Vé Tàu