Mùa vàng Tam Cốc – Nguồn cảm hứng bất tận cho các Nghệ sỹ sáng tác về vùng đất Cố đô

Cập nhật: 16/05/2022
Mang trong mình vẻ đẹp dịu dàng, nên thơ trữ tình, Tam Cốc là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh quan đẹp làm say đắm lòng người. Khi hè về như một lẽ thường tình của tự nhiên những vạt lúa ở Tam Cốc chín vàng ươm - màu tượng trưng cho sự đầy đủ, ấm no hạnh phúc của con người nơi đây.

Năm 2015, Tam Cốc đã từng lọt top 15 địa danh “tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến” do tờ Telegraph (Anh) bình chọn. Đầu năm 2018, hình ảnh dòng sông Ngô Đồng như dải lụa mềm mại, nhẹ nhàng vắt lên thảm lúa vàng óng, uốn lượn quanh những ngọn núi ở Tam Cốc đã xuất hiện trên tạp chí Business Insider khi đứng đầu danh sách 50 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2018.

Đầu mùa hạ, bầu trời Tam Cốc cao vút, xanh ngắt trong veo không gợn mây. Hai bên bờ sông Ngô Đồng, cánh đồng lúa chín trải dài vàng óng, sóng sánh, xen giữa là những ngọn núi đá vôi trầm tư đổ bóng xuống mặt nước biếc, những tia nắng lấp lánh xuyên qua cửa hang, những con thuyền nhẹ trôi vô cùng thơ mộng … Sự kỳ thú của thắng cảnh này đã khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tạo cho các văn nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia.

Đã có nhiều tác phẩm văn thơ, nhạc họa ghi lại vẻ đẹp của Tam Cốc nhưng nhiều nhất có lẽ là các tác phẩm nhiếp ảnh. Với đặc tính kỹ thuật và sự rung động của người cầm máy đã tạo ra hàng ngàn bức ảnh đẹp và đây vẫn là nguồn cảm hứng vô tận với các nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên. Tất cả những ai yêu nhiếp ảnh đều muốn một lần đặt chân đến Tam Cốc vào mùa gặt để săn ảnh mùa vàng.

Các nghệ sỹ nhiếp ảnh tìm những góc đẹp để sáng tác

Nhiều nhiếp ảnh gia sau một lần đến đây đã nhận định: Tam Cốc là “thánh địa” của giới nhiếp ảnh. Nơi ấy, có vô số những sắc màu tuyệt đẹp, thanh bình của một làng quê đậm chất Bắc Bộ, màu vàng rực của lúa, xanh thẫm của núi, sắc biếc trong của trời rồi các hoạt động sinh hoạt, những giọt mồ hôi, những nụ cười, gương mặt rạng rỡ ngày mùa của người nông dân… tạo nên những khung hình đẹp không thể rời mắt. Có thể nói Mùa vàng Tam Cốc được ví như cái “kho” chứa đựng nhiều giải thưởng mà ở đó nhiều nhiếp ảnh gia đã từng gặt hái tại các cuộc tranh tài trong nước và quốc tế.

Mỗi độ tháng 5 về là hàng trăm nhiếp ảnh gia từ Bắc chí Nam đều đồng loạt “hẹn hò” về đất cố đô chụp ảnh mùa vàng. Nhiếp ảnh gia nước ngoài cũng ấn tượng với cảnh đẹp này do tiếp xúc được qua các ấn phẩm nên đến Việt Nam nhiều khi chỉ để về Tam Cốc tận mắt chiêm ngưỡng và sáng tác.

Muốn có được những tác phẩm đẹp về mùa vàng Tam Cốc, bạn nên chọn một ngày nắng vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, tốt nhất là sau 1 ngày mưa thì trời sẽ rất trong và cây cỏ thì xanh tươi, lúa lúc đó cũng bắt đầu chín vàng. Khoảng thời gian chụp đẹp nhất là từ 9 - 11h vì nếu sớm quá thì ít thuyền, trời còn mù mà trễ quá sẽ có nắng đỉnh đầu và bóng không còn đẹp nữa. Nếu được, hãy chọn vị trí cao để chụp toàn cảnh đồng lúa chín vàng bao xung quanh là núi đá. Có 3 điểm chụp ảnh từ trên cao xuống đẹp nhất là đỉnh núi Hang Cả chụp vào, đỉnh núi Hang Hai chụp ra và trên đỉnh Chìa Vôi của ngọn núi giữa Hang Cả và Hang Hai. Đặc biệt, năm nay có thêm cánh đồng lúa mỹ thuật hình lá cờ hội nổi bật với dòng chữ “Sắc vàng Tam Cốc”. Đây cũng là điểm nhấn mới ở Tam Cốc để cho các nghệ sỹ sáng tác ảnh nghệ thuật.

Lá cờ hội nổi bật trên cánh đồng với dòng chữ "Sắc vàng Tam Cốc"

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022 “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” là cơ hội vàng cho các nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia có cơ hội sáng tác về một “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”.

 

Nguồn: Bài, ảnh: Xuân Lâm