Tin du lịch Ninh Bình

Tuyệt Tịnh Cốc – bức tranh sơn thủy hữu tình

Cập nhật: 24/06/2022
Tuyệt Tịnh Cốc hay còn gọi là động Am Tiên nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt cố đô Hoa Lư, thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Nằm khá biệt lập trong một thung lũng được bao bọc bởi những vách núi đá vôi, có hồ nước thủy mặc chính giữa và có chùa trên núi, Tuyệt Tịnh Cốc là nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng xây dựng pháp trường, nuôi hổ, báo và có ngôi chùa Thái hậu Dương Vân Nga tu hành những năm tháng cuối đời.

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đến Tuyệt Tịnh Cốc chính là hồ nước ở trung tâm. Nước trong hồ trong xanh như ngọc bích, phía dưới, từng đàn cá vàng bơi lội như những nét chấm phá giữa gam màu trầm của núi non, màu xanh ngút ngàn của cây cỏ, tạo cho du khách một cảm giác yên bình.

Động Am Tiên nằm ở lưng chừng núi. Để lên đến đây phải trải qua hơn 200 bậc đá. Động có hình dáng giống miệng con rồng nên còn được gọi là hang Rồng. Trong động có chùa. Đây cũng là nét độc đáo mang đậm đặc trưng của vùng đất cố đô Hoa Lư. Những năm cuối đời mình, Thái hậu Dương Vân Nga đã xuất gia tu hành tại đây. Ngoài thờ Phật, Thái hậu Dương Vân Nga và vài vị danh nhân thời Đinh, chùa còn thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không thời nhà Lý. Thiền sư chính là người đã tu hành trong hang, tụng kinh thuyết pháp, xây thêm các bệ đá thờ Phật mà ngày nay du khách lên đến cửa hang chính có thể nhìn thấy. Sâu trong lòng núi của động - chùa Am Tiên, có một hồ nước nhỏ trong vắt và không bao giờ cạn được gọi là họng Rồng. Trong hang còn có rất nhiều thạch nhũ hàng vạn năm tuổi. Vào mùa hè, khi bước vào trong động du khách còn được tận hưởng không khí mát lạnh xua tan cảm giác ngột ngạt, oi bức bên ngoài. Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, du khách sẽ thấy được bao quát toàn bộ khung cảnh tuyệt đẹp của Tuyệt Tịnh Cốc – một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Động Am Tiên - Tuyệt Tịnh Cốc không chỉ là một điểm đến đẹp, mang nhiều ý nghĩa về mặt lịch sử, tâm linh mà còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khiến bất cứ ai một lần đến với mảnh đất cố đô đều muốn tìm hiểu. Nơi đây xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Ninh Bình của du khách./.

Nguồn: Lê Hằng; Ảnh: Xuân Lâm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem tiếp